... Ăn Chay, Cứu Địa Cầu... Ăn Chay Tạo Công Đức... Ăn Chay Giảm Sát Sinh Thú Vật... Ăn Chay Giảm Biến Đổi Khí Hậu... Ăn Chay Giảm Hâm Nóng Toàn Cầu...

Thứ Bảy, 19 tháng 6, 2010

Cách Làm Đậu Hủ Dùng Thạch Cao

Sưu tầm

Vật liệu:

  • 1 cân Anh đậu nành
  • 4 lít nước
  • 1 muỗng súp thạch cao
  • 1 chén nước ấm

Thực hiện:

XAY VẮT

  1. Ngâm đậu qua đêm (trong tủ lạnh hay chỗ nào mát). Vớt bỏ nước, rửa sạch.
  2. Lấy một nồi 5 lít hay lớn hơn, có đáy dày. Lấy một áo gối (dành riêng cho việc này), banh ra thành cái bao, để vô nồi sẵn.
  3. Xay (liquefy) đậu trong máy sinh tố làm 3 mẻ với 2 lít nước, khoảng 1 phút mõi mẻ (càng mịn càng tốt).
  4. Trút đậu xay vô bao, nhồi triệt-để rồi vắt càng ráo càng tốt.
  5. Mang túi đậu ráo qua nồi/ thau khác, chan 1 lít nước mới vô, nhồi kỹ, vắt. Trút nước đậu này vô nồi nước đậu trước, làm như vậy tới khi hết nước.

NẤU

  1. Nấu lửa lớn, vừa khuấy hầu như liền tay để không bị khê.
  2. Khi thấy bọt sữa nổi lên khắp miệng nồi và hơi nước bốc lên nhiều, hạ lửa còn trung bình.
  3. Tiếp tục khuấy đến khi bắt đầu sôi, bưng nồi sữa ra cho hết sôi rồi để lên bếp lại cho sôi. làm như vậy 3,4 lần cho sữa chín kỹ (đậu nành sống có độc tính).
  4. Giữ nóng (bớt lửa không thôi khê) trong khi sửa soạn nồi để làm đặc.

LÀM ĐẶC

  1. Cho vô một nồi khác, hẹp và cao, cỡ 8-10 lít, 1 chén nước ấm và thạch cao, lắc nồi để trộn cho đều rồi lắc mạnh hơn để nước thạch cao văng lên thành nồi. Trút liền sữa (vừa mới tắt lò) vô nồi thạch cao: cầm nồi vừa trút vừa đưa nồi cao lên cho sữa xối xuống ào-ạt.
  2. Đậy một cái khăn lên miệng nồi, đậy thêm nắp nồi. Chờ khoảng 15-20 phút.
  3. Lúc này đã thành đậu hủ mềm (ăn với nước đường gừng).
  1. Dùng dao dài, cắt nhỏ đậu mềm trong nồi.
  1. Những miếng đậu nhỏ sẽ săn lại và nước sẽ ứa ra (7-10 phút).

ÉP ĐẬU

  1. Lót vải thưa vô khuôn. Vải phải đủ lớn để gói đậu, khoảng 100x50phân.
  1. Múc đậu nóng vô khuôn, sao cho dày đều, kể cả trong 4 góc.
  1. Xếp khăn dư chung quanh lên sát mặt đậu, càng chặt càng tốt, đậy khuôn với nắp lọt-lòng, dằn bằng đồ nặng cỡ 15 kí-lô.
  1. Khoảng 1 tiếng sau có thể gỡ, hoặc chờ thêm lâu, mau tùy muốn đậu mềm hay chắc tay.
  2. Lật lại.

Nếu không thích hoặc không tìm được thạch cao, các bạn cũng có thể làm đậu hủ bằng muối epson (xem http://anchaythoidaimoi.blogspot.com/2010/06/cach-lam-au-hu-dung-muoi-epson.html hoặc http://anchaythoidaimoi.blogspot.com/2010/02/au-hu-tai-gia-cach-lam-on-gian.html).

3 nhận xét:

  1. Kính chao Ông/Bà,

    Xin vui lòng cho biết tôi có thể mua khuôn đậu hủ ở đâu?

    Cám ơn

    Trả lờiXóa
  2. Cảm ơn bạn xem mạng http://anchaythoidaimoi.blogspot.com/. Công thức này Tịnh Tâm sưu tầm từ trên mạng, không rõ của ai vì họ không có ghi. Có lần thì Tịnh Tâm cũng có làm khuôn đậu hủ, nhưng làm bằng khuôn nhỏ và tự đóng bằng gỗ. Ngoài ra, bạn có thể dùng rổ, đặt vải thưa vào rổ, rồi dùng nắp nồi đậy ở trên, và dằn vật nặng ở trên cùng. Chúc bạn may mắn.

    Trả lờiXóa
  3. các bạn có thể cho mình biết mua thạch cao dùng làm đậu ở đâu không

    Trả lờiXóa