Chủ Nhật, 28 tháng 2, 2010

Bánh Xốp Chuối Thuần Chay


Nguồn http://www.suprememastertv.com/au/

Vật liệu: (30 bánh xốp)
  • 2 chén bột mì chưa tẩy trắng
  • 1 chén đường cát trắng
  • 1 ½ muỗng cà-phê bột nổi
  • ½ muỗng cà-phê muối
  • 1 chén hạt hồ đào (walnuts), xay nhỏ
  • 1 muỗng cà-phê nước va-ni
  • Khoảng ½ chén sữa đậu nành
  • 1/3 chén dầu ăn thực vật (không nên dùng dầu ô-liu)
  • 4 trái chuối chín
  • 2 muỗng cà-phê nước
  • Cốm ngũ cốc (cho mặt bánh)
Thực hiện:
  1. Vặn lò nướng trước, 350 độ F (177 độ C).
  2. Cho bột mì, đường, bột nổi, hột bồ đào xay nhỏ vào tô, trộn đều.
  3. Thêm nước va-ni, sữa đậu nành, dầu thực vật.
  4. Cho từng khúc chuối nhỏ vào tô.
  5. Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp bột. Dùng máy đánh bánh, đánh nhẹ hỗn hợp bột.
  6. Chỉnh máy lên vận tốc cao hơn. Liên tục xoay tô để trộn đều. Nếu bột bánh hơi lỏng, cho thêm chút bột mì. Nếu hơi khô, cho thêm chút sữa đậu nành.
  7. Đổ bột vào từng vĩ nướng bánh, cao khoảng ¾ vĩ.
  8. Trải đều cốm ngũ cốc (hoặc cốm bắp, hạt hồ đào) trên mặt bánh. Ấn nhẹ tay để hạt đừng bị mềm.
  9. Cho vào lò nướng khoảng 20 đến 30 phút.


ĂN CHAY: LỐI SỐNG THÔNG MINH

Thứ Bảy, 27 tháng 2, 2010

Bánh Xếp Siberia


Nguồn http://www.suprememastertv.com/au/



Vật liệu:
  • 1 ½ ly (150g) chất đạm chay khô
  • 1 củ hành
  • 50g dầu ô-liu hoặc dầu thực vật
  • 1 tép tỏi
  • ½ muỗng cà-phê tiêu đen
  • 2 muỗng canh xốt cà chua
  • 2 muỗng cà-phê nước chanh vắt hay giấm
  • 1 muỗng cà-phê muối
  • 1 muỗng cà-phê xốt ớt chay
Bột bánh:
  • 3 chén bột mì
  • 100g bơ thực vật thuần chay
  • 1 chén nước nóng
Thực hiện:
  1. Ngâm 1 ½ chén chất đạm chay khô trong nước nóng 30 phút. Khi chất đạm chay mềm vắt ráo nước.
  2. Hâm nóng chảo trước, cho vào 50g dầu ăn, sau đó cho vào củ hành thái nhỏ và xào. Vặn lửa thấp đến trung bình. Khi củ hành vàng, cho vào các gia vị: tỏi, tiêu đen, xốt ớt chay. Sau đó, thêm xốt cà chua, 1 hay 2 muỗng cà-phê nước chanh vắt. Xào vài phút. Cho chất đạm chay đã vắt ráo nước vào. Trộn đều. Sau đó, cho muối vào. Trộn đều và hạ thấp lửa, kho khoảng 5-7 phút.
  3. Trong lúc nấu nhân, chúng ta có thể làm bột. Cho 1 chén nước sôi vào tô, cho vào 100g bơ thực vật thuần chay. Khuấy đều đến khi bơ thực vật thuần chay hoàn toàn tan, cho vào 3 chén bột mì. Dùng muỗng trộn đến khi bột mì thấm tất cả nước. Chúng ta có thể nhồi bột đến khi bột mềm dẻo. Bột bánh phải mềm và ấm.
  4. Cắt bột làm 4 miếng. Lấy một miếng bột và cán mỏng, khoảng 3 li.
  5. Dùng chén ấn trên miếng bột đã cán để cắt ra một vỏ bánh hình tròn.
  6. Trên mỗi vỏ bánh hình tròn, cho vào 1 muỗng cà-phê nhân đã để nguội. Gấp vỏ bánh để hai phía dính vào nhau. Cần ấn các góc bột để dán kín lại, để bánh xếp không bị hở và rơi nhân ra ngoài trong lúc nấu.
  7. Nấu nước sôi, cho 1 muỗng cà-phê muối vào. Cho từng bánh xếp vào nước sôi. Khuấy nhẹ tay để bánh xếp không bị dính dưới đáy nồi, nấu khoảng 7-10 phút, cho đến khi bánh nổi lên trên mặt nước.
  8. Khi bánh chín, vớt ra khỏi nước sôi và cho vào rổ. Bây giờ, chúng ta để bánh lên trên đĩa.
  9. Món ăn sẵn sàng để dùng. Các bạn có thể cho vào bơ thực vật thuần chay, nước chanh vắt, hoặc giấm, tiêu đen tùy thích.

* Những nơi thời tiết rất lạnh, giữ bánh xếp bên ngoài tốt hơn là trong tủ lạnh. Bánh vẫn tươi và giữ được hương vị nguyên thủy. Chỉ cần nấu nước sôi và thêm bánh vào để luộc, các bạn sẽ có một bữa ăn rất ngon.


ĂN CHAY: LỐI SỐNG “XANH” NHẤT

Thứ Sáu, 26 tháng 2, 2010

Cà Chua Dồn Nhân Tươi


Nguồn http://www.suprememastertv.com/au/

Vật liệu
  • 5 quả cà chua tươi
  • ½ quả ớt chuông đỏ
  • Sà-lách tròn
  • 2 quả bơ
  • 1 muỗng cà-phê muối biển
  • 1 chén ô-liu đen thái lát
  • 3 muỗng canh đường thuần chay
  • 3 muỗng canh giấm
  • 2 muỗng canh dầu ô-liu
  • 1 muỗng canh mù-tạt (nếu có thể, nên dùng vật liệu hữu cơ)
Thực hiện
  1. Quả bơ: gọt bỏ vỏ, thái hạt lựu cho vào tô lớn.
  2. Ớt chuông đỏ: bỏ hạt, thái hạt lựu để chung vào tô với bơ.
  3. Dùng 4 quả cà: cắt 1/3 theo chiều ngang phần trên quả cà: dùng dao nhỏ, cắt chung quanh phần còn lại để lấy bên trong cà ra, để có chỗ dồn nhân vào.
  4. Quả cà thứ 5: thái hạt lựu, để chung vào tô.
  5. Cho ô-liu thái lát vào tô với cà, ớt và bơ.
  6. Nước xốt: rưới đường, giấm, dầu ô-liu, muối biển, mù-tạt lên trên tô đã có sẵn bơ, ớt chuông, cà đã thái hạt lựu và ô-liu.
  7. Trộn nhẹ và thật đều để kết hợp tất cả hương vị.
  8. Dồn hỗn hợp nhân vào quả cà, đặt lên đĩa to.
  9. Dùng lá sà-lách tròn xoay lại để tạo như một tô nhỏ: cho phần nhân còn lại vào, đặt bên cạnh những quả cà dồn nhân tươi.

* Chúng ta có thể dùng món Cà Chua Dồn Nhân Tươi như món gỏi hay món chấm rất ngon và mát vào mùa hè.


ĂN CHAY: LỐI SỐNG YÊU THƯƠNG

Ragu Đậu Khoai Lang

Nguồn http://www.suprememastertv.com/au/

Vật liệu:
  • 1 củ khoai lang, thái hạt lựu
  • 2 chén cà-rốt non thái lát
  • 1 hộp 15 oz cà chua thái hạt lựu hoặc cà tươi
  • 2 hộp 15 oz đậu tây đỏ
  • 1 hộp 15 oz nước cốt dừa nhẹ
  • 1 muỗng canh dầu ô-liu
  • 1 chén nước súp rau cải
Gia vị:
  • 2 muỗng cà-phê bột cà-ri
  • ¼ muỗng cà-phê ớt khô đỏ
  • ½ muỗng cà-phê hạt tiêu Jamaica
  • Muối biển
  • Tiêu xay tươi
Nước sinh tố khóm:
  • 2 chén sữa đậu nành (có thể dùng sữa gạo hoặc sữa hạnh nhân)
  • 1 hộp 20 oz khóm xay nhỏ
  • 3 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà-phê nước va-ni
  • 3 muỗng canh nước cốt dừa
  • 2 chén nước đá
Thực hiện:
  1. Cho vào chảo dầu ô-liu, cà-rốt, khoai lang, đậu tây, và nước cốt dừa, khuấy đều.



  2. Cho tiếp 1 ½ chén cà chua, nước súp rau cải vào.
  3. Để bột cà- ri, ớt khô, hạt tiêu, muối biển, và tiêu xay vào. Trộn đều.
  4. Nêm vừa ăn. Đậy nắp, nấu đến khi rau cải mềm là được.
  5. Sinh tố: Cho tất cả hỗn hợp sinh tố khóm vào máy xay nhuyễn.

ĂN CHAY: LỐI SỐNG CÓ PHẨM GIÁ

Khoai Môn Thơm Ngon Kiểu Kenya


Nguồn http://www.suprememastertv.com/au/



Vật liệu:



  • Khoai môn nấu chín
  • Dầu thực vật
  • Ớt xanh, thái nhỏ
  • Đậu Hòa Lan nấu trước, để ráo
  • Cà chua, thái nhỏ
  • Cà-rốt bào
  • ¼ muỗng canh nghệ
  • ½ – 1 muỗng canh nghệ
  • Muối
  • Dầu ăn
  • Nước

Thực hiện:
  1. Bắc nồi lên, vặn lửa cho nóng khoảng 2 phút. Khi nồi nóng, cho 2 – 3 muỗng canh dầu thực vật vào, chờ cho dầu nóng. Cho ¼ muỗng canh nghệ vào khuấy cho đến khi đổi sang màu vàng nâu. Sau đó cho cà chua vào, khuấy từ từ khoảng 30 giây, cho ớt vào để tăng hương vị. Khuấy từ từ. Để lửa trung bình. Cho vào 2 muỗng canh cà-rốt bào, khuấy một chút. Khi có mùi thơm, cho chút muối vào và khuấy đều khoảng 2 phút. Lấy khoai môn đã nấu chín, từ từ cho vào nồi. Khuấy một lần nữa, rồi hạ lửa thấp xuống.



  2. Bắc một nồi khác lên cho nóng, cho dầu thực vật vào. Khi nồi nóng, cho cà chua vào và khuấy đều. Sau đó cho ½ – 1 muỗng canh nghệ vào, khuấy đều khoảng 1 phút. Cho 1 ½ ớt xanh, cà chua và ớt chín vào. Cho cà-rốt vào, nấu khoảng 1 phút cho mềm, sau đó cho đậu Hòa Lan vào, để lửa vừa. Xào thêm một chút nữa. Cho khoảng 1 chén nước vào, tùy theo số lượng bạn nấu. Xong khuấy đều, đậy nắp nồi lại, nấu khoảng 3 phút là đậu Hòa Lan và nồi khoai môn sẽ chín.

* Món Khoai Môn Kenya Thơm Ngon dùng nóng hoặc lạnh, đều được cả.


ĂN CHAY: LỐI SỐNG HÒA BÌNH

Thứ Năm, 25 tháng 2, 2010

Ớt Dồn Nhân Mễ Tây Cơ


Nguồn http://www.suprememastertv.com/au/




Vật liệu:
  • 2 chén chất đạm chay khô vụn
  • 4 trái ớt poblano
  • 3 chén cà chua thái nhuyễn
  • ½ chén nho khô
  • 4 lá thơm
  • 1 muỗng canh gia vị chay
  • 1 muỗng canh củ hành, thái nhuyễn
  • 1 muỗng cà-phê tỏi, thái nhuyễn
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Muối và tiêu cho vừa ăn
Xốt chấm:
  • Một chút dầu ăn
  • 1 muỗng canh củ hành
  • 1 muỗng cà-phê tỏi thái nhuyễn
  • 3 chén cà chua, thái nhuyễn
  • Chút dầu ăn
Thực hiện:
  1. Ớt poblano nướng trên lò ga hoặc chảo, đến khi vàng.
  2. Ớt nướng cho vào khăn ướt để giữ ẩm, để dễ làm sạch hơn
  3. Bỏ tất cả hạt và ruột ớt. Ớt phải khô, ráo nước.
  4. Nhân: Cho dầu ăn, tỏi, củ hành, khoai tây, cà-rốt, chất đạm chay, tiêu, muối vào xào. Khuấy đến khi khoai tây và cà-rốt chín. Cho ngò và nho khô vào, hạ thấp lửa.
  5. Nước xốt: Cho hỗn hợp nước xốt chấm vào xào, nêm vừa ăn. Cho ít lá thơm vào, đậy nắp lại. (Có thể thay nước xốt bằng lớp kem thuần chay.)
  6. Dồn nhân vào ớt. Cho xốt chấm lên trên mặt ớt. (Có thể làm nhân với phó-mát thuần chay, khoai tây, đậu.)
ĂN CHAY: LỐI SỐNG “XANH” NHẤT

Chả Lá Lốt Mrs Apple


Công thức do Mrs. Apple hướng dẫn

Vật liệu:

  • 2 miếng bơ-gơ chay
  • ¼ muỗng cà-phê đường
  • ½ muỗng cà-phê tiêu
  • 3 muỗng cà-phê boa-rô (leek), băm nhỏ
  • ¼ muỗng cà-phê bột nêm chay
  • 1 muỗng cà-phê bánh mì vụn (bread crumb)
  • 2 muỗng cà-phê dầu ăn
  • 15-20 lá lốt

Cách làm:

  1. Ðể bơ-gơ chay ra ngoài cho mềm, sau đó cho tiêu, đường, boa-rô, bột nêm chay vào. Dùng muỗng trộn đều, vừa trộn vừa dầm miếng bơ-gơ chay cho nhỏ ra, sau đó cho bánh mì vụn và dầu ăn vào trộn đều.
  2. Lá lốt sau khi rửa sạch lạu khô, cho hỗn hợp vào, cuộn lại dùng cái cuống lá lốt gài cho dính, cho vào lò vi ba (microwave) đun nóng 2 phút, xong cho 3 muỗng canh dầu vào chảo, chiên chín, gắp ra ăn với cơm hay với bún làm nước xì dầu, vắt chanh, ớt, chấm cho thêm đậm đà.

Bún Huế Mrs Apple

Công thức do Mrs. Apple hướng dẫn

Vật liệu

Nước lèo
  • 1 củ su su
  • 1 củ sắn (củ sắn làm bò bía)
  • 1 củ cải trắng
  • 2 củ cà-rốt
  • 1 trái táo
  • Bột nêm
  • 1 lon nước dừa tươi hoặc soda dừa
  • 2 muỗng cà-phê gia vị nấu bún huế, nếu có gia vị bún bò huế hiệu Anh Hai bên VN thì dùng cả túi 4 cọng xả, cắt khúc khoảng 2 phân Anh mỗi khúc
  • Nước mắm chay
  • Thịt bò chay khô
  • Thịt heo chay khô
  • Củ cải ngâm mặn ngọt, loại cắt khúc bán trong túi ny-lông, cái này giả làm gân bò
  • Đường phèn
  • Dầu hạt điều
  • Bún cọng to
  • Ớt khô trái
  • Rau răm, giá, hành, bắp cải tím, hành hương, tỏi
  • 2 tép chả lụa chay (tùy thích)

Cách làm

  1. Gọt vỏ các loại củ, táo, cho vào nồi + 1 lon nước dừa, đổ thêm nước lọc đầy nồi, 1 muỗng cà-phê muối, 2 muỗng cà-phê bột nêm, đun riu riu, hớt bọt.
  2. Đun càng lâu, tất cả chất ngọt của củ ra cho ngọt được.
  3. Thịt bò chay khô, thịt heo chay khô ngâm cho mềm, xong vắt nước cho ráo.
  4. Cho vào tô, thêm 2 muỗng cà-phê nước mắm chay, 2 củ hành hương, tỏi băm nhỏ, sả cắt khúc, một chút đường, trộn đều khoảng 1 tiếng, sau đó cho tí dầu vào chảo, cho gia vị bún huế, ớt khô, dầu hạt điều vào.
  5. Đảo 2 phút, trút thịt vào đảo chừng 5 phút, trút tất cả vào nồi nước lèo, đun thêm khoảng 1 tiếng, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
  6. Cho bún luộc vào tô, để trong lò vi ba (microwave) đun nóng 1 phút cho nóng cọng bún.
  7. Gắp thịt bò chay, thịt heo chay, gân bò chay xếp lên, cắt 2,3 miếng chả lụa chay, rải hành, rau răm lên.
  8. Xong chan nước lèo vào ăn kèm với giá và bắp cải tím bào mỏng, đừng quên vắt thêm miếng chanh.

Baklava, Bánh Ngọt Hạt Bồ Đào


Nguồn http://www.suprememastertv.com/au/

Vật liệu:
  • 2 cân Anh hạt bồ đào (pecan), băm nhuyễn
  • 1 chén bơ thuần chay tan chảy
  • 1 muỗng cà-phê bột quế
  • 2 hộp bột bánh fillo
Thực hiện:

Trộn nhân

  1. Cho hạt bồ đào, đường vàng, bột quế vào thau, rồi trộn thật đều. Để thấm một lát.
Gói nhân
  1. Kế đó, phết bơ lên khuôn bánh để giữ cho bột không dính vào khuôn.
  2. Sau đó, lấy mỗi lần 1 lớp bột (2 miếng bột bánh fillo là một lớp) xếp vào khuôn, cho nhân vào, rồi dùng tay ép nhân phẳng và đều ra trên mặt bánh.
  3. Tiếp tục xếp chồng lên, xen kẽ, cứ 1 lớp bột, 1 lớp nhân. Xếp tổng cộng là 8 lớp bột bánh. Lưu ý: Cứ mỗi lớp bột, bạn phết bơ đều lên mặt bột bánh (để giữ cho bánh được mềm).
  4. Sau lớp nhân thứ 4, bạn trải bột bánh lên, phết bơ lên mặt.
  5. Sau đó cắt bánh ra tùy ý. Cho vào lò nướng.

ĂN CHAY: LỐI SỐNG YÊU THƯƠNG

Bánh Mì Xíu Mại Chay


Công thức do Mrs. Apple hướng dẫn

Vật liệu

  • 1 chén 'ham' mềm chay màu hồng (còn gọi là 'ham' nhão)
  • 1 muỗng cà-phê bột mì căn (gluten flour)
  • 2 quả cà chua càng đỏ thì nước xốt sẽ đẹp
  • Tiêu
  • 2 muỗng canh hành tây thái hạt lựu
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • ¼ muỗng cà-phê muối tỏi
  • ½ muỗng cà-phê đường
  • Bánh mì ngò, dưa leo, đồ chua, ớt
Cách làm:
  1. 'Ham' để tan đá, cho bột mì căn, tiêu, dầu ăn, hành tây (nếu kiêng hành, thì cho boa-rô vào), trộn đều (không cần nêm nếm thêm, vì 'ham' đã được nêm sẵn rồi), xong vo tròn cho vào đĩa sâu lòng. Hấp 5 phút.
  2. Trong lúc hấp, cho vào chảo một chút dầu, cà chua thái nhỏ, ½ chén nước lọc, muối tỏi, đường, đun riu riu, lấy muỗng dầm cà chua ra, nếu cà chua màu không đủ đỏ, thì cho một chút xốt cà chua ketchup vào cho tạo thêm màu, sau 5 phút hấp 'ham' xong, trút 'ham' vào chảo xốt đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn.
  3. Gắp xíu mại chay ra tô, xong dùng rây lọc lấy nước xốt, bỏ bã cà chua đi, trét xíu mại vào bánh mì, cắt vài miếng dưa leo, cho đồ chua, ớt, ngò, chan nước xốt lên.


* Khi làm xong còn dư 'ham' chưa hấp, sáng chế món đậu hủ nhồi thịt chay.

Xốt Cà-ri Ăn Liền


Nguồn: ModernVegetarian http://crystalbyblog.blogspot.com/

Thời gian chuẩn bị: 5 phút, Thời gian nấu: 5 phút

Vật liệu (2 khẩu phần)

  • 1 muỗng canh bột cà-ri
  • ½ muỗng cà-phê bột ớt (tùy thích), hoặc với số lượng tùy thích
  • 125ml nước
  • 125ml nước cốt dừa hoặc sữa đậu nành không ngọt
  • 1-1½ muỗng cà-phê bột khoai tây tán ăn liền
  • ¾ muỗng canh dầu ô-liu
  • Muối để nêm

Thực hiện

  1. Trộn bột cà-ri và bột ớt với một chút nước để tạo thành tương cà-ri, để một bên.
  2. Đun nóng dầu trong một chảo sâu lòng không dính. Thêm vào tương cà-ri và xào trên lửa trung bình cho đến khi tỏa mùi thơm.
  3. Cho nước và nước cốt dừa và nấu sôi lên.
  4. Thêm vào bột khoai tây tán ăn liền và trộn nhẹ. Nêm với muối cho vừa ăn và dùng.

Bún Lo Shi Fun Cà-ri

Nguồn: ModernVegetarian http://crystalbyblog.blogspot.com/

Thời gian chuẩn bị: 10 phút, Thời gian nấu: 8 phút

Vật liệu (2 khẩu phần)

  • 300 gram bún Lo Shi Fun, luộc
  • 5-6 miếng đậu hủ chiên, cắt lát
  • 1 muỗng canh bột cà-ri
  • ½ muỗng cà-phê bột ớt (tùy thích), hoặc với số lượng tùy thích
  • 3 muỗng canh nước
  • 20 lá cà-ri (tùy thích)
  • 250ml nước hoặc nước súp chay
  • 500ml sữa đậu nành không ngọt
  • 1-1½ muỗng canh dầu ô-liu
  • Muối để nêm
  • Bột nêm nấm (tùy thích), để nêm

Thực hiện

  1. Trộn bột cà-ri và bột ớt với 3 muỗng canh nước để làm thành tương cà-ri, để một bên.
  2. Đun nóng dầu trong một chảo sâu lòng không dính. Thêm vào lá cà-ri, xào khoảng nửa phút. Cho tương cà-ri vào, xào trên lửa trung bình cho đến khi tỏa mùi thơm.
  3. Cho nước, sữa đậu nành không ngọt, đậu hủ chiên vào, nấu sôi lên. Nêm với muối và bột nêm nấm cho vừa ăn.
  4. Cho bún Lo Shi Fun vào từng tô. Rưới súp lên, và dùng ngay.

Canh Chua Tôm Chay Mrs Apple


Công thức do Mrs. Apple hướng dẫn

Vật liệu:

  • 1 lon nước súp chay loại lớn
  • 1 nhánh cần tây (celery)
  • 1 nhánh bạc hà
  • 2 quả cà chua
  • 1 nhúm giá
  • 2 muỗng cà-phê nước cốt me chua
  • ½ lon khóm (miếng vuông)
  • Đậu hủ chiên sẵn cắt miếng dài
  • 10 miếng tôm thuần chay
  • Rau ngò om
  • Vài miếng ớt xanh cho đẹp
  • Bột nêm thuần chay

Cách nấu:

  1. Cho nước súp vào nồi đun sôi, trút cà chua cắt miếng vào, ½ lon khóm, nước cốt me vào.
  2. Đậu hủ và tôm thuần chay cho vào chảo xào sơ, nêm một chút bột nêm, sau đó trút vào nồi canh.
  3. Đun chừng 5 phút thì cho cần tây cắt xéo vào, đun 2 phút, kế đó là cho bạc hà, giá vào. Tắt bếp, múc ra tô. Thái rau ngò om và ớt rắc lên trên mặt tô canh.
  4. Nhớ nêm nếm lại cho vừa ăn trước khi tắt bếp.

Bánh Canh Cà-ri Xanh Xào

Nguồn: ModernVegetarian http://crystalbyblog.blogspot.com/

Thời gian chuẩn bị: 10 phút, Thời gian nấu: 10 phút

Vật liệu (1 khẩu phần)

  • 1 gói (200 gram) bánh canh, luộc
  • 20 gram lá quế
  • 1 lá chanh (tùy thích)
  • 1 muỗng canh tương cà-ri xanh
  • 1 muỗng canh dầu ô-liu
  • 125ml tươi nước cốt dừa hoặc sữa đậu nành
  • muối để nêm
  • 2 ớt khô, thái lát và chiên ít dầu

Thực hiện

  1. Kết hợp lá quế và nước cốt dừa trong máy sinh tố và xay. Để một bên.
  2. Đun nóng dầu trong một chảo sâu lòng. Cho tương cà-ri xanh, lá chanh vào, chiên đến khi tỏa mùi thơm.
  3. Rưới nước cốt dừa vào, nấu sôi lên. Nêm với muối cho vừa ăn.
  4. Cho bánh canh vào, trộn đều.
  5. Trình bày với ớt khô và dùng ngay.

Xốt chấm Rau Cải


Nguồn: ModernVegetarian http://crystalbyblog.blogspot.com/

Thời gian chuẩn bị: 8-10 phút

Vật liệu (làm được hơn 50 gram)

  • 1 muỗng cà-phê bắp cải tròn, thái nhuyễn
  • 1 lát cà-rốt, thái nhuyễn
  • ½ muỗng cà-phê hoặc 1 lát củ hành, thái nhuyễn
  • ½ muỗng cà-phê ớt ngọt đỏ/vàng, thái nhuyễn
  • 1 lát dưa leo Nhật, thái nhuyễn
  • 2 muỗng canh xốt mayonnaise thuần chay
  • ¼ muỗng cà-phê đường
  • ½ muỗng cà-phê giấm (tùy thích)
  • Một ít mè đen và mè trắng rang (tùy thích)

Thực hiện

  1. Cho tất cả vật liệu vào trong một cái tô và trộn đều. Để một bên.
  2. Trình bày với một ít mè rang và dùng.

Món Tay Cầm Thập Cẩm

Nguồn: ModernVegetarian http://crystalbyblog.blogspot.com/

Thời gian chuẩn bị: 10 phút, Thời gian nấu: 8 phút

Vật liệu (2 khẩu phần)

  • 100 gram nhánh bông cải xanh
  • 100 gram nấm bào ngư, thái lát
  • 50 gram nấm kim vàng, lặt gốc
  • 25 gram tàu hủ ky que dài chiên ngập dầu, cắt thành miếng dài
  • 25 gram cánh hoa sen tươi, lặt sạch và gọt vỏ
  • 2-3 lát gừng
  • 1½ muỗng canh dầu hào chay, hoặc với số lượng tùy thích
  • 350ml nước hoặc nước súp chay
  • 1 muỗng cà-phê kỷ tử, ngâm mềm
  • Tiêu, để nêm
  • 1 muỗng cà-phê bột năng, hòa tan với 4 muỗng canh nước

Thực hiện

  1. Kết hợp các thứ nấm bào ngư, nấm kim vàng, tàu hủ ky que dài, gừng, dầu hào chay, nước hoặc nước súp chay trong một nồi tay cầm và nấu sôi lên.
  2. Cho bông cải xanh, kỷ tử, cánh hoa sen vào, nêm với tiêu cho vừa ăn. Cho hỗn hợp bột năng vào, khuấy đều và nấu sôi lên
  3. Trình bày với lá ngò và dùng nóng.

Bào Ngư Chay Nấu Cà-ri


Nguồn: ModernVegetarian http://crystalbyblog.blogspot.com/

Thời gian chuẩn bị: 5 phút, Thời gian nấu: 5 phút
Vật liệu (4 khẩu phần)

  • 1 hộp bào ngư chay, để ráo nước
  • 1 muỗng canh bột cà-ri
  • ½ muỗng cà-phê bột ớt (tùy thích), hoặc với số lượng tùy thích
  • 3 muỗng canh nước
  • 20 lá cà-ri (tùy thích)
  • 125ml sữa đậu nành không ngọt
  • 1-1½ muỗng canh dầu ô-liu

Thực hiện

  1. Trộn bột cà-ri và bột ớt với 3 muỗng canh nước để tạo thành tương cà-ri, để một bên.
  2. Đun nóng dầu trong một chảo sâu lòng không dính. Cho lá cà-ri vào, xào khoảng nửa phút. Cho tương cà-ri vào, xào trên lửa trung bình cho đến khi tỏa mùi thơm.
  3. Cho sữa đậu nành không ngọt và bào ngư chay vào, nấu sôi lên.
  4. Dùng ngay.

Cà Tím Dồn Nhân Ba Tây


Nguồn http://www.suprememastertv.com/au/



Vật liệu:
  • Cà tím lá quế (hoặc mướp tây)
  • Cà chua Ba Tây
  • Cà tím (cắt ra làm 3)
  • Cà chua (thái nhỏ)
  • Dầu ô-liu
  • Tỏi (thái nhỏ)
  • Ớt bỏ hạt
  • Ô-liu (thái nhỏ)
  • Lá quế
  • Muối
  • Giấm
Thực hiện:

Nước xốt:

  1. Cho dầu ô-liu vào chảo, dầu vừa nóng, cho tỏi vào xào vừa vàng.
  2. Cho ớt vào nấu với lửa nhỏ đến khi xốt có màu vàng.
  3. Cho tiếp cà chua, muối vào nấu khoảng 10 đến 15 phút. Tắt lửa, cho lá quế vào.
Dồn nhân:
  1. Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho vào ½ chén giấm và muối (để không có vị đắng).
  2. Cho tiếp cà tím vào, nấu tới khi mềm.
  3. Vớt cà tím ra. Dùng muỗng lấy ra chút ruột cà tím (để nguyên vỏ cà). Ruột cà bên dưới phải đủ dày để khi cho xốt vào không bị rơi ra.
  4. Tán nhuyễn ruột cà với một ít dầu ô-liu (để giữ cà tím dính với nhau) và cho vào nước xốt.
  5. Trên mặt cà tím, tạo 1 lỗ nhỏ, rồi cho nước xốt vào. Sau đó cho cà vào lò nướng hâm nóng.
Trình bày:
  1. Dùng lá quế để trình bày cho đẹp.
* Món Cà Tím Dồn Nhân Ba Tây có thể dùng với cơm hay bánh mì.


ĂN CHAY: LỐI SỐNG BÁC ÁI

Đậu Đũa Xào Chay Mrs Apple


Công thức do Mrs. Apple hướng dẫn

Vật liệu:

  • ½ cân Anh đậu đũa
  • ½ củ cà rốt
  • Miếng thịt bò chay, dùng loại bơ-gơ chay cũng được
  • Xì dầu, đường, tiêu, tỏi (ai ăn chay thuần túy thì không cho tỏi nha)

Cách làm:

  1. Thịt bò chay thái miếng cho vào chảo xào sơ nêm nếm thêm tí xì dầu, đường cho đậm đà, trút ra đĩa.
  2. Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc, cho vào đĩa, hâm trong lò microwave khoảng 3 phút. Cà-rốt thái sợi to to như đậu đũa.
  3. Cho tí dầu vào chảo, chờ nóng, cho 1 tép tỏi bằm nhỏ, phi thơm, sau đó cho cà-rốt vào đảo 2 phút, trút đậu que vào. Rắc thêm tí bột nêm, xì dầu, tí đường, đảo chừng 3 phút, trút thịt chay vào trộn đều khoảng 3 phút thì rắc tiêu vào, tắt bếp, cho ra đĩa ăn với cơm

La Hán Chay


Nguồn: ModernVegetarian http://crystalbyblog.blogspot.com/

Thời gian chuẩn bị: 10 phút, Thời gian nấu: 20 phút

Vật liệu (2-3 khẩu phần)

  • 1 gói/50 gram bún tàu, chiên ngập dầu
  • 2 lát ‘ham’ chay
  • 1 miếng tàu hủ ky que dài khô, cắt miếng dài và chiên ngập dầu
  • 3-4 nấm hương khô, ngâm mềm và thái lát
  • 6-8 nấm mèo nhỏ, ngâm mềm và cắt thành miếng
  • 6 kim châm (tùy thích), lặt sạch, ngâm mềm và cột gút
  • 100-150 gram cải thảo, cắt thành miếng to
  • ½ cà-rốt, thái sợi
  • 1 lát gừng mỏng
  • 1½ - 2 miếng chao đỏ (viên 2 phân vuông), tán nhuyễn
  • 2-3 muỗng canh dầu thực vật
  • 150-200ml nước
  • Một nắm tay ngò tươi, để trang hoàng

Thực hiện

  1. Đun nóng dầu trong một chảo sâu lòng. Cho gừng vào, phi vàng đều.
  2. Cho chao đỏ vào, xào mạnh cho đến khi tỏa mùi thơm.
  3. Thêm nấm hương, nấm mèo, kim châm, cà-rốt, bắp cải, tàu hủ ky và xào mạnh khoảng một lát. Cho nước vào, nấu sôi lên và nấu lửa nhỏ khoảng 1-2 phút.
  4. Cho bún tàu vào, nấu lửa nhỏ cho đến khi xốt hơi khô.
  5. Sang qua đĩa và trình bày với ngò tươi.

Bí quyết:

  1. Nếu chưa đậm đà, có thể trộn thêm một chút chao đỏ lúc dọn lên.
  2. Gừng phi và bún tàu chiên có thể làm sẵn trước 1-2 ngày.

Đậu Hủ và Nấm Kho Tay Cầm

Nguồn: ModernVegetarian http://crystalbyblog.blogspot.com/

Thời gian chuẩn bị: 5 phút, Thời gian nấu: 20 phút

Vật liệu (4 khẩu phần)

  • 2 đậu hủ cứng, cắt thành 4 hoặc 6
  • 250ml nước
  • 4-8 nấm hương khô, ngâm mềm
  • 1 lát gừng
  • 4 táo Tàu đỏ (tùy thích)
  • 1 tai hồi
  • 3 đinh hương
  • 2 phân que quế
  • ½ muỗng cà-phê Ngũ vị hương
  • 1 muỗng cà-phê nước tương đậm
  • 1 muỗng canh nước tương nhạt
  • ½ muỗng cà-phê dầu mè

Thực hiện

  1. Kết hợp tất cả vật liệu vào một nồi tay cầm và nấu sôi lên. Om khoảng 15-20 phút. Dùng nóng.

Tàu Hủ Ky Xốt Chua Ngọt Mrs. Apple


Công thức do Mrs. Apple hướng dẫn
Vật liệu

  • 6 cây tàu hủ ky tươi (loại đông đá)
  • 1 trái cà chua lớn, cắt miếng
  • 2 nhánh cần tây (celery), cắt xéo
  • 3 muỗng canh sweet chili sauce (loại của Thái Lan)
  • 1 nhánh boa-rô (thay thế cho hành lá), cắt khúc
  • Bột nêm, tiêu, muối, đường

Cách làm:

  1. Tàu hủ ky để cho rã đá, thái miếng, lấy khăn giấy thấm thật khô rồi để ra rổ, bắc chảo lên cho dầu ăn vào chiên như chiên đậu hủ, xong gắp ra tô.
  2. Cà chua cho vào chảo cùng với 3 muỗng canhsweet chili sauce, nêm nếm thêm tí đường, muối cho vừa ăn rồi cho boa-rô vào, khi cà chua mềm, nước xốt sền sệt, thì trút ra tô.
  3. Rửa chảo sạch sẽ, cho 1 muỗng cà-phê dầu vào, chờ nóng, trút cần tây (celery) vào, cho tí bột nêm, đảo chừng 2 phút thì cho tàu hủ ky vào đảo chung, chừng 2 phút thì trút ra đĩa, cho tô xốt vào lò vi ba hâm lại chừng 1 phút cho nóng, đoạn trút lên tàu hủ ky và cần tây, rắc thêm tí tiêu, dọn ra ăn với cơm
  4. Chúc các bạn có môt bữa ăn chay ngon miệng.

Thứ Tư, 24 tháng 2, 2010

Xốt Cà Chua & Bắp Benin


Nguồn http://www.suprememastertv.com/au/




Vật liệu:

Xốt đặc:

  • 250 ml dầu ăn
  • Một chút gừng
  • 4 trái ớt Tô Cách Lan, cắt nhỏ theo ý thích
  • 15 trái cà chua, thái miếng nhỏ
  • Một chút nước
  • Muối
  • Bột mì
  • 1 tô bột bắp
  • 1 lít nước
Xốt cà chua:
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 8 quả cà chua
  • Gia vị
  • 500g chất đạm chay khô
  • 125 ml nước

Thực hiện:

Xốt đặc:

  1. Đặt nồi lên bếp lửa. Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng cho gừng, ớt vào xào. Khuấy từ từ.
  2. Cho tiếp cà chua, chút nước, muối vào.
  3. Sau khoảng 5 phút, cho bột mì đã hòa tan với nước vào. Tiếp tục khuấy đều và để sôi đến khi bột mì chín.
  4. 2 phút sau, rắc thêm bột mì từ từ vào, khuấy nhiều lần để xốt đặc lại. Thêm chút dầu ăn nếu cần để làm mịn bột. Hạ lửa thấp vài phút để xốt đặc và chín.
Xốt cà chua:
  1. Đặt nồi lên bếp lửa. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, dầu nóng, để cà chua và gia vị vào.
  2. Nấu sôi. Cho muối và chất đạm khô vào (hoặc vật liệu khác tùy thích).

THA THỨ: PHẨM CÁCH CỦA THÁNH HIỀN

Canh Rau Cải Thái Lan (Kaeng Liang)


Nguồn http://www.suprememastertv.com/au/



Vật liệu:
  • 100g tôm thuần chay (làm từ bột khoai lang)
  • 2 quả mướp (zucchini hoặc bầu)
  • 1 quả bí đỏ
  • 1 trái bắp
  • 5 trái bắp non
  • 5 chén nước
  • 100g nấm trai (hoặc nấm rơm)
  • 5 củ ngải búng (krachai)
  • 1 tép sả
  • 1 muỗng cà-phê tiêu hột
  • 1 muỗng canh mắm ruốc thuần chay
  • 1 muỗng canh bột nêm rau cải
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 100g lá mướp Ấn
  • 50g lá quế rừng
Thực hiện:
  1. Nấu nước sôi.
  2. Cho gia vị sau đây vào nước sôi:

    • Xay tiêu nhuyễn.
    • Xay sả và củ ngải búng (kraichai) nhuyễn.
    • Xào mắm ruốc thuần chay cho thơm.


  3. Thái nhỏ bí đỏ, cho vào nồi canh.
  4. Thái bắp non từng khúc, bào bắp trái thành hạt, cho vào nồi canh.
  5. Bí đỏ vừa mềm, cho mướp thái lát và nấm trai xé nhỏ vào nồi canh.
  6. Nấm vừa chín, cho vào nồi canh lá mướp Ấn, tôm chay thái lát, lá quế rừng, bột nêm và nước tương. Thế là bạn đã có món canh rau cải truyền thống Thái Lan (Kaeng Liang).

ĂN CHAY: LỐI SỐNG QUÂN TỬ

Cơm Rang Bắp Cải Kiểu Ba Tư


Nguồn http://www.suprememastertv.com/au/



Vật liệu:
  • Cơm
  • Củ hành, thái nhỏ
  • Bắp cải (hay bông cải xanh), thái nhỏ
  • Mướp tây, thái miếng lớn
  • Thì là khô (rau sống khác), thái nhỏ
  • Gia vị (theo ý thích cá nhân)
  • Bột nghệ
  • Nước
  • Dầu ăn
  • Gỏi và rau sống (tùy thích)

Thực hiện:

Rau cải xào:

  1. Cho dầu vào chảo, đợi nóng, xào hành cho vàng.
  2. Xào bắp cải riêng.
  3. Trộn hành xào với bắp cải và thảo mộc vào, xào 1-2 phút với lửa nhỏ.
  4. Cho gia vị theo ý thích vào.
Cơm rang:
  1. Nấu nước sôi, cho gạo vào nấu hơi chín, để ráo.
  2. Cho chút dầu vào chảo, đợi nóng.
  3. Kế cho mướp tây vào, xếp đều một lớp lên đáy chảo.
  4. Trải đều một lớp cơm lên trên.
  5. Cho tiếp một lớp bắp cải xào lên.
  6. Trải tiếp một lớp cơm, rồi một lớp bắp cải xào vào chảo.
  7. Tạo khoảng 5 cái lỗ trong cơm và bắp cải xào (để hơi nước có thể thoát ra).
  8. Đậy nắp lại. Nấu thêm một chút cho chín.
Trình bày: * Múc cơm ra đĩa. Rắc bột nghệ lên trên. * Dùng cơm rang với món gỏi.


ĂN CHAY: LỐI SỐNG YÊU THƯƠNG

Thứ Ba, 23 tháng 2, 2010

Hủ Tiếu Nam Vang Chay by Mrs. Apple


Công thức do Mrs. Apple hướng dẫn
http://thuvienphathoc.blogspot.com/2009/10/hu-tieu-nam-vang-chay-mrs-apple.html

Nguyên liệu:

  • 1 cân Anh tôm chay (khoảng 2 kí-lô)
  • 1 cân Anh cua chay (khoảng 2 kí-lô)
  • 1 bịch hủ tiếu dai
  • 1 củ cải trắng
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ sắn (củ đậu)
  • 1 trái táo Fuji
  • Gia vị bột nêm chay
  • 1 hộp gia vị hủ tiếu Nam Vang chay
  • Hành lá, tỏi bằm, hành hương phi
  • Vài cọng cần tàu rửa sạch cắt khúc
  • Xì dầu, ớt, chanh , giá
  • Dầu ăn

Cách làm:

  1. Củ cải, cà rốt, củ đậu (củ sắn), trái táo gọt vỏ, thái miếng. Táo để nguyên trái. Cho vào nồi, đổ nước ngập cao, hầm lấy nước ngọt. Cho hộp gia vị hủ tiếu Nam Vang chay vào. Nêm thêm muối, bột nấm chay, theo khẩu vị từng người.
  2. Tôm chay, cua chay cho vào tô, 2 muỗng cà-phê bột nêm chay, tí tiêu, 3 tép tỏi bằm, 1 muỗng cà-phê đường, trộn đều.
  3. Cho 1 muỗng cà-phê dầu ăn vào chảo, chờ nóng. Trút tôm chay, cua chay vào đảo chừng 5 or 10 phút cho chín. Trút ra bát để riêng.
  4. Luộc hủ tiếu cho chín, khi trút ra rổ xả nước lạnh. Cho 2 muỗng cà-phê hành hương phi thơm, trộn đều.
  5. Cho hủ tiếu vào bát, bày vài con tôm chay và cua chay lên. Cho hành lá thái nhỏ vào, rắc vài khúc cần tàu, chan nước lèo lên. Muốn thơm thêm thì cho ít hành hương phi lên trên. Dọn ra ăn nóng với giá, chanh và ớt. Nhạt thì ăn thêm xì dầu. Lấy 1 đĩa tương ớt ra chấm với tôm chay và cua chay (nếu thích).

Chúc các bạn thành công.

Ragu Bông Cải Kiểu Ba Tư


Nguồn http://www.suprememastertv.com/au/



Vật liệu:
  • Bông cải trắng, thái miếng nhỏ
  • Cần tây, thái miếng nhỏ
  • Khoai tây, thái miếng nhỏ
  • Ớt chuông, thái miếng nhỏ
  • Củ hành, thái nhỏ
  • Cà-rốt, thái miếng nhỏ
  • Ngò, thái nhỏ
  • Ngò tây, miếng nhỏ
  • Gia vị (theo ý thích cá nhân)
  • Dầu ăn
  • Nước
  • Nước chanh vắt (tùy thích)
Thực hiện:
  1. Đun nóng dầu trong chảo.
  2. Cho củ hành vào, xào một chút cho vàng.
  3. Trộn hành xào với bông cải, cần tây, cà-rốt, ớt chuông, khoai tây, ngò, và ngò tây vào.
  4. Nêm gia vị vào.
  5. Cho 1 chén nước vào, đợi sôi hạ thấp lửa, nấu từ từ. Đun 45 phút đến 1 giờ để chín.
Trình bày: * Vắt một ít nước chanh lên trên, (tùy thích)
*Rắc thảo mộc lên (lọai ưa thích)


ĂN CHAY: LỐI SỐNG YÊU THƯƠNG

Ragu Hạt Dưa Egusi Kiểu Cameroon


Nguồn http://www.suprememastertv.com/au/



Vật liệu:
  • 1 chén nhỏ chất đạm chay
  • 150g cà chua, thái nhỏ
  • 25g boa-rô, thái nhỏ
  • 1g gừng, đập dập
  • 1g lá cần tây, thái nhỏ
  • 30g ớt chuông xanh, thái nhỏ
  • 1 củ hành, thái nhỏ
  • 2 tép tỏi, thái nhỏ
  • Viên súp chay
  • Muối
  • Hạt dưa egusi, xay nhuyễn
  • Một chút dầu ăn
Thực hiện:
  1. Cho cà chua, ớt chuông xanh, lá cần tây, boa-rô, tỏi, củ hành, gừng và chút nước vào máy sinh tố, xay nhỏ.
  2. Đun nóng một chút dầu ăn trong nồi.
  3. Trộn đều một ít nước và muối với hạt dưa egusi đã xay nhuyễn.
  4. Cho các vật liệu đã xay vào nồi xào đến khi chín.
  5. Khi cà chua chín, cho từng muỗng hỗn hợp hạt dưa egusi vào, tạo thành viên trong nồi.
  6. Cho chất đạm chay vào nồi ragu. Trộn lên.
  7. Kế cho viên súp chay vào, khuấy lên. Nấu tiếp.
  8. Thêm một chút nước vào. Đậy nắp nồi, đợi chín. Nêm nếm cho vừa ăn.
Trình bày: * Cho Ragu Hạt Dưa Egusi vào giữa đĩa. * Xếp khoai đã được nấu chín chung quanh. * Đặt ngò tây lên trên khoai cho đẹp. * Dùng với cơm, sắn, khoai và bánh mì.

ĂN CHAY: LỐI SỐNG NHÂN ĐẠO

Xốt Pesto Hạt Điều Béo


Nguồn http://www.suprememastertv.com/au/

Vật liệu:
  • Tỏi, nhiều theo ý thích
  • 2 chén lá quế
  • Tương miso
Kem Hạt Điều:
  • Hạt điều sống hữu cơ
  • 1 tép tỏi tươi hữu cơ
  • Men dinh dưỡng
  • Nước
  • Tùy thích: muối (muối biển & muối Hy Mã) & tiêu
Thực hiện:

Sữa hạt điều:

  1. Cho vào máy xay sinh tố 1 chén hạt điều tươi, 3 chén nước, 1 tép tỏi. Xay khoảng 45 giây đồng hồ.
  2. Đun nóng khoảng vài phút.
  3. Cho một chút men bổ dưỡng vào để tạo mùi phó-mát. Nấu chín.
  4. Nêm nếm theo ý thích.
Xốt pesto:
  1. Cho vào máy xay sinh tố tỏi, tương miso, muối, 2 chén lá quế, xay nhỏ.
  2. Cho sữa hạt điều vào. Đun nóng một chút.

ĂN CHAY: LỐI SỐNG HÒA BÌNH

Canh Dưa Cải Kiểu Thái

Nguồn: ModernVegetarian http://crystalbyblog.blogspot.com

Thời gian chuẩn bị: 10 phút Thời gian nấu: 50 phút

Vật liệu: (2-4 khẩu phần)

  • 125 gram-150 gram dưa cải muối, cắt thành miếng và luộc sơ trong nước sôi khoảng 3 phút
  • 100 gram nấm bào ngư, cắt miếng vuông
  • 2 (100g) cà chua, cắt thành 4 múi
  • 2 lát gừng
  • 750ml nước hoặc súp rau cải
  • 1 muỗng cà-phê hạt tiêu trắng
  • 1 muỗng cà-phê nước tương nhạt
  • 1 muỗng cà-phê xốt gia vị nấu canh Thái chay
  • Một nắm tay nhỏ lá ngò tươi hoặc hành lá (tùy thích), để trình bày

Thực hiện:

  1. Cho dưa cải muối, nấm, gừng, nước và tiêu hột vào một cái nồi. Nấu sôi lên và nấu nhỏ lửa trong 10 phút.
  2. Thả vào cà chua và nấu sôi lên khoảng 3 phút. Nêm với nước tương nhạt và xốt gia vị nấu canh Thái chay cho vừa ăn.
  3. Múc súp vào từng tô, trình bày với lá ngò hoặc hành lá và dùng nóng.

Canh Dưa Cải và Đậu Hủ

Nguồn: ModernVegetarian http://crystalbyblog.blogspot.com/

Thời gian chuẩn bị: 10 phút, Thời gian nấu: 50 phút

Vật liệu: (4 khẩu phần)

  • 200 gram dưa cải muối, cắt thành miếng và luộc sơ trong nước sôi khoảng 3 phút
  • 400 gram đậu hủ mềm, cắt thành 4-8
  • 4 cà chua, cắt thành 4 múi
  • 2-3 lát gừng
  • 1,25 lít nước
  • 1 muỗng canh hột tiêu trắng
  • Tiêu để nêm
  • ½ muỗng cà-phê dầu ô-liu (tùy thích)
  • Một nắm tay nhỏ lá ngò hoặc hành lá tươi (tùy thích), để trình bày

Thực hiện:

  1. Cho dưa cải muối, đậu hủ, gừng, nước và tiêu bắp vào một cái nồi. Nấu sôi lên 30-45 phút.
  2. Thả cà chua vào và nấu sôi lên khoảng 3 phút. Nêm với tiêu và dầu ăn cho vừa ăn .
  3. Múc súp vào từng tô, trình bày với lá ngò hoặc hành lá và dùng nóng.

Lá Khoai Lang Xào

Nguồn: ModernVegetarian http://crystalbyblog.blogspot.com/

Thời gian chuẩn bị: 8 phút, Thời gian nấu: 5 phút

Vật liệu: (2 khẩu phần)

  • 250 gram lá khoai lang, lặt sạch và cắt dài 5 phân
  • 2 tép tỏi hoặc 2 lát gừng, cắt nhuyễn
  • ¾ muỗng canh dầu ô-liu
  • Muối, để nêm
  • 1 ớt đỏ tươi, thái lát, để trình bày

Thực hiện:

  1. Đun nóng dầu trong một chảo sâu lòng. Thêm tỏi hoặc gừng và xào đến khi tỏa mùi thơm.
  2. Thêm lá khoai lang và xào mạnh khoảng 1-2 phút. Rưới một chút nước nếu quá khô. Nêm với muối cho vừa ăn.
  3. Sang ra đĩa, trình bày với ớt đỏ và dùng ngay.

Canh Bí Đỏ

Nguồn: ModernVegetarian http://crystalbyblog.blogspot.com/

Thời gian chuẩn bị: 10 phút Thời gian nấu: 15 phút

Vật liệu: (2 khẩu phần)

  • 125 gram bí đỏ (cân sau khi gọt vỏ), cắt miếng nhỏ
  • 10 tảo bẹ
  • 6 táo Tàu đỏ không hột
  • 1 lát gừng
  • 375ml nước hoặc súp rau cải
  • Muối và tiêu để nêm
  • Bột nêm nấm (tùy thích), để nêm
  • Dầu mè hoặc dầu ăn thơm (tùy thích), để trình bày

Thực hiện:

  1. Cho bí đỏ, tảo bẹ, táo Tàu đỏ, gừng và nước vào một cái nồi. Nấu súp sôi lên và nấu nhỏ lửa trong 5-10 phút hoặc đến khi bí đỏ chín mềm.
  2. Nêm cho vừa ăn với muối, tiêu, bột nêm nấm và mè hoặc dầu ăn thơm vào.
  3. Múc súp vào từng tô, trình bày với lá ngò tươi và dùng.

Chuối Bọc Nếp Nướng by Mrs APPLE

Công thức do Mrs. Apple hướng dẫn

Vật liệu

  • 4 hay 5 trái chuối già chín
  • 2 chén nếp
  • 2 lon nước cốt dừa
  • Một chút bột năng
  • Muối, đường để nêm
  • Đậu phộng rang giã dập dập (tùy thích)
  • Lá chuối
Thực hiện
  1. Chuối lột vỏ cắt đôi.
  2. Nếp ngâm 2, 3 tiếng trong nước nóng, sau đó cho ra rổ cho ráo nước, xong cho một chút muối vào nếp, trộn đều, cho vào xửng hấp, nhớ cho thêm một chút nước cốt dừa vào cho xôi mềm, béo.
  3. Khi xôi nấu xong, thì trải miếng ny-lông lên thớt, cho xôi vào, lấy muỗng ép mỏng xôi ra, cho ½ trái chuối và cầm cả miếng ny-lông cuộn lại, bóp xôi cho khép kín trái chuối cho chắc, xong lấy lá chuối xếp chéo hình chữ thập như trong hình, sau đó cho lên lò grill nướng.
  4. Trong lúc nướng, cho nước cốt dừa vào nồi, thêm một chút đường, một chút muối và một chút bột năng để nấu cho sền sệt. Khi nướng chuối xong, cho ra dĩa, rưới nước cốt dừa và đậu phộng rang giã dập dập vào ăn.

Mì Gà Tiềm Chay by Mrs Apple

Công thức do Mrs. Apple hướng dẫn

Vật liệu:

  • 10 miếng đùi gà chay
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 10 tai nấm đông cô, ngâm mềm, rửa sạch, cắt đuôi, cho miếng nấm tròn
  • ½ muỗng cà-phê bột nêm
  • 1 bó cải xanh Trung Hoa
Gia vị ướp:
  • ½ muỗng cà-phê ngũ vị hương
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà-phê nước tương đặc
  • ½ muỗng cà-phê đường
Nước lèo:
  • 1 củ su su
  • 1 trái táo
  • 1 củ sắn
  • 1 củ cải trắng
  • 1 viên đường phèn cỡ ngón tay cái
  • 2 viên gia vị súp chay (bán trong hộp, có 4 viên)
  • 2 miếng vỏ quít khô
  • 3, 4 cọng đinh hương
  • 1 muỗng cà-phê bột nêm chay
Thực hiện:
  1. Ướp đều gà chay với gia vị ướp khoảng 1 giờ cho thấm.
  2. Trộn nấm đông cô với ½ muỗng cà-phê bột nêm thật đều.
  3. Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, chờ nóng, gắp gà vào chiên vàng hai mặt. Sang ra đĩa. Xong trút nấm đông cô vào đảo sơ.
  4. Dùng nồi to, cho các loại rau củ như su su, táo, củ sắn, củ cải trắng, và đường phèn, gia vị súp chay vào. Chế nước lọc vào nấu, thêm gia vị súp chay, bột nêm, hớt bọt.
  5. Rang sơ đinh hương và vỏ quít, trút vào nồi nước lèo, đun sôi riu riu, nêm nếm. Đun khoảng 2 tiếng cho ra chất ngọt từ rau củ.
  6. Xong trút gà chay và nấm vào nồi nước lèo, nêm lại cho vừa khẩu vị, đun sôi chừng 10 phút nữa.
  7. Trụng sơ mì, trút ra rổ cho ráo.
  8. Trụng sơ cải xanh Trung Hoa cho ra rổ.
  9. Cho mì vào tô, xếp vài cọng cải xanh Trung Hoa lên, xong lấy đũa sạch gắp 2 miếng đùi gà chay, 2 tai nấm đông cô bày lên tô mì, xong chan nước lèo lên, cắt vài miếng ớt ăn cho cay ngon.