Thứ Năm, 25 tháng 2, 2010

Bún Huế Mrs Apple

Công thức do Mrs. Apple hướng dẫn

Vật liệu

Nước lèo
  • 1 củ su su
  • 1 củ sắn (củ sắn làm bò bía)
  • 1 củ cải trắng
  • 2 củ cà-rốt
  • 1 trái táo
  • Bột nêm
  • 1 lon nước dừa tươi hoặc soda dừa
  • 2 muỗng cà-phê gia vị nấu bún huế, nếu có gia vị bún bò huế hiệu Anh Hai bên VN thì dùng cả túi 4 cọng xả, cắt khúc khoảng 2 phân Anh mỗi khúc
  • Nước mắm chay
  • Thịt bò chay khô
  • Thịt heo chay khô
  • Củ cải ngâm mặn ngọt, loại cắt khúc bán trong túi ny-lông, cái này giả làm gân bò
  • Đường phèn
  • Dầu hạt điều
  • Bún cọng to
  • Ớt khô trái
  • Rau răm, giá, hành, bắp cải tím, hành hương, tỏi
  • 2 tép chả lụa chay (tùy thích)

Cách làm

  1. Gọt vỏ các loại củ, táo, cho vào nồi + 1 lon nước dừa, đổ thêm nước lọc đầy nồi, 1 muỗng cà-phê muối, 2 muỗng cà-phê bột nêm, đun riu riu, hớt bọt.
  2. Đun càng lâu, tất cả chất ngọt của củ ra cho ngọt được.
  3. Thịt bò chay khô, thịt heo chay khô ngâm cho mềm, xong vắt nước cho ráo.
  4. Cho vào tô, thêm 2 muỗng cà-phê nước mắm chay, 2 củ hành hương, tỏi băm nhỏ, sả cắt khúc, một chút đường, trộn đều khoảng 1 tiếng, sau đó cho tí dầu vào chảo, cho gia vị bún huế, ớt khô, dầu hạt điều vào.
  5. Đảo 2 phút, trút thịt vào đảo chừng 5 phút, trút tất cả vào nồi nước lèo, đun thêm khoảng 1 tiếng, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
  6. Cho bún luộc vào tô, để trong lò vi ba (microwave) đun nóng 1 phút cho nóng cọng bún.
  7. Gắp thịt bò chay, thịt heo chay, gân bò chay xếp lên, cắt 2,3 miếng chả lụa chay, rải hành, rau răm lên.
  8. Xong chan nước lèo vào ăn kèm với giá và bắp cải tím bào mỏng, đừng quên vắt thêm miếng chanh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét