Thời gian thực hiện: 1 tiếng
Vật liệu
- ½ hoặc 1 cây “ham” nhão trắng thuần chay, để tan đá rồi gắp bỏ cà rốt, đậu Hòa Lan và bắp hột
- 1 gói đậu xanh cà
- 2 muỗng cà-phê vun bột năng
- 4 lát phó-mát thuần chay màu vàng
- Thịt giò thuần chay (ít nhiều tùy thích), thái miếng vừa ăn
- Nước dừa tươi (1 trái)
- Vài củ hành hương, gọt vỏ và băm nhuyễn
- 2 tép tỏi, gọt vỏ và băm nhuyễn
- Ớt đỏ, băm nhuyễn
- Muối, bột nêm nấm, đường cát trắng thuần chay
Thực hiện
- Cho “ham” nhão thuần chay vào cối xay nhuyễn, nêm thêm ít bột nêm để thêm phần đậm đà.
- Ðậu xanh cà: rửa sạch, hấp chín (để khô, không được nhão). Tán nhuyễn. Có thể cho qua rây hoặc dùng máy xay nhuyễn. Cho bột năng, phó-mát thuần chay vào trộn đều. Có thể xay phó-mát thuần chay nếu thích. Nêm thêm muối, đường, bột nêm nấm. Vo viên tròn. Ðể một bên.
- Dùng trứng nhựa, đồ chơi của trẻ em (thường thấy trong mùa Lễ Phục Sinh), cho “ham” nhão thuần chay vào hai miếng nhựa (miếng trên và dưới), đừng đầy lắm, bởi khi trứng chín sẽ nở làm nổ tung cái trứng, không đẹp. Ðặt tròng đỏ vào giữa. Sau đó dùng khuôn trứng còn lại (cũng cho “ham” nhão vào đầy) úp lại với nhau thật nhanh tay và thật chặt. Cho trứng thuần chay vào nồi hấp chín, khoảng 10 phút. (Lưu ý: đặt trứng thuần chay dựng đứng để tròng đỏ bên trong không bị nghiêng ngã). Khi chín, bóc trứng chay khỏi vỏ, để nguội.
- Ðặt chảo dầu lên bếp, để dầu nhiều, cho trứng chay vào chảo lăn nhiều vòng để bên ngoài trứng được mịn.
- Ðặt nồi lên bếp, cho đường vào thắng làm nước màu. Sau đó cho tí dầu vào, kế tiếp cho hành, tỏi, ớt xào cho thơm. Cho thịt ba rọi chay vào, cầm nồi thịt chay lên xốc vài dạo (nếu dùng đũa để đảo, sẽ bị nát). Nêm muối và bột nêm, nước dừa tươi vào. Kho cho thịt chay thấm các gia vị và ngon miệng, cho trứng chay vào kho tiếp khoảng 5 – 10 phút. Nhắc khỏi bếp.
Món này mà ăn với cơm nóng, mềm dẻo mùa đông thì còn gì tuyệt hơn nữa :)
Trả lờiXóagạo hương thuần việt | Bao nong nghiep | Báo nông nghiệp