1 gói lúa mì nguyên chất hay bánh tortilla bột spelt
Trình bày: ô-liu
Thực hiện:
Cho tempeh vào máy xay thực phẩm. Nghiền mịn. Cho vào một cái tô.
Thêm vào tô khoảng ½ chén hành lá, 1 ½ chén cần tây, khoảng 2 muỗng canh nước tương, ½ chén xốt Veganaise, ¼ chén nước chanh, một chút ớt bột. Trộn các thứ với nhau.
Xếp bánh tortilla làm bằng lúa mì spelt bên dưới, lót vài lá rau sà-lách, kế tiếp một ít giá hướng dương tươi, tempeh trộn lên trên bánh tortilla. Cuộn lại. Dùng tăm ghim lại. Trình bày với ô-liu.
1 chén hạt macadamia (ngâm mềm, rửa sạch, và để ráo)
Trình bày: 6 lá rau dền (tùy chọn)
Trình bày: ½ muỗng cà-phê vỏ chanh (tùy thích)
Thực hiện:
Cho vào máy sinh tố 1 tép tỏi lớn, 2 chén nước sạch, 3 muỗng canh miso trắng, 4 muỗng canh nước chanh, ½–1 muỗng cà-phê ớt jalapeño, 3 chén rau dền. Xay nhuyễn. Luôn bắt đầu với tốc độ chậm rồi tăng dần.
Cho 1 chén hạt macadamia vào. Xay tiếp.
Trình bày với một ít lá rau dền đã được thái nhuyễn. Và đặt một đóa hoa trên đĩa ăn.
5-6 quả đậu và hạt: hạnh nhân (almonds), hạt phỉ (hazelnuts), hạt điều (cashew), hạt macadamia, cơm dừa, hạt hướng dương, v.v.
Nước chanh, sữa đậu nành, sữa chua (tùy thích)
Thực hiện:
Nghiền ngũ cốc khá nhuyễn hoặc để lớn hơn đêm hôm trước bằng máy xay ngũ cốc đặc biệt hoặc có thể dùng máy xay cà-phê bằng tay cũ, hay thiết bị nhà bếp khác.
Cho một ít nước lọc chưa nấu vào, để ngũ cốc có thể nở. Tất cả ngũ cốc nên được phủ ngập nước, nhưng không quá nhiều.
Để ngũ cốc nở ở nhiệt độ trong phòng qua đêm, khoảng 5-12 giờ. Yến mạch thì ngoại lệ, không cần phải được nở.
Cho ngũ cốc vào máy sinh tố, cho hạt điều, táo (không cần gọt vỏ) đã cắt sơ và chuối đã bóc vỏ vào.
Có thể thêm nước chanh, sữa đậu nành, hay sữa chua, tùy theo ý thích.
Xay các vật liệu thật nhanh. Hỗn hợp thật ra không cần nhuyễn mịn, thay vào đó nên có độ đặc thô hơn và không quá nhão.
Cho vào trong tô nhỏ đẹp, để làm món này trông hấp dẫn hơn.
Trình bày với trái cây tươi trong mùa như quả xuân đào, quả mơ, quả đào, nho, sung tươi, dâu, những miếng khóm, hoặc tùy theo ý thích.
2 muỗng canh rong biển (wakame), ngâm mềm và cắt nhỏ
½ muỗng canh thì là (dill) tươi, thái nhuyễn
½ muỗng canh tảo đỏ vụn (dulse flakes)
½ muỗng cà-phê bột tảo bẹ (kelp powder)
2 muỗng canh ngò tây tươi thái nhuyễn, để trình bày
Tiêu xay tươi
Thực hiện:
Đặt mướp tây vào máy làm mì, xoay, và mì mướp tây sẽ rớt ra như mì spaghetti.
Trộn mì mướp tây với một chút muối và nước sẽ thoát ra, rồi mướp tây sẽ mềm.
Để ráo nước. Đừng đổ bỏ nước mướp tây vì có thể dùng để nấu súp.
Cho hạt điều ngâm mềm, hạt thông ngâm mềm, nước chanh vắt, mật cây thùa, nước tương, tiêu trắng, nước ngâm nấm, và dầu nấm vào máy sinh tố. Xay nhuyễn.
Nấm porcini cắt sơ. Cho vào mì mướp tây.
Cho rong biển wakame và tảo đỏ vụn vào mì mướp tây.
Cho một ít ngò tây vào. Để dành một ít ngò tây cho phần trang hoàng.
Cho thì là tươi vào.
Thêm một ít cà chua, củ hành, ớt chuông vàng, bạch hoa vào.
Trộn đều tất cả vật liệu với nhau.
Rưới xốt vào.
Vì đây là một món rất béo, tốt hơn nên dùng như món đầu tiên và chỉ dùng một chút thay vì có một tô mì lớn.
Trang hoàng một ít bạch hoa và một chút ngò tây trên đĩa
¼ chén hạt hồ đào (walnuts), xay nhuyễn bằng máy xay thực phẩm
½ chén yến mạch xay
3 muỗng canh nước tương
5 muỗng canh tương mè
1 muỗng cà-phê lá quế
½ muỗng cà-phê kinh giới
¼ muỗng cà-phê ớt ngọt
⅔ chén nước
Xốt Hành
2 chén nước
¼ củ hành, thái hạt lựu nhỏ
2 muỗng canh ngò thái nhỏ
1 ½ muỗng canh nước tương
1 muỗng cà-phê muối biển
2 muỗng canh bột sắn (hòa tan với ¼ chén nước)
Thực hiện:
Cơm Rang Từ Gạo Dại
Dùng nước ngâm nấm đông cô như một phần nước dùng để nấu gạo lứt.
Cho nước vào gạo lứt (1 chén nước ngâm nấm đông cô và 3 chén nước).
Cho nấm đông cô khô vào gạo lứt (nấu gạo lứt và nấm đông cô với nhau). Cho nước tương vào gạo.
Đặt lên bếp, nấu sôi lên không cần đậy nắp. Việc đó làm nở hạt gạo, giúp dễ tiêu hóa hơn, và thật ra làm cơm đầy hương vị hơn và thật sự có vị ngọt hơn.
Luộc sôi gạo khoảng 3 hay 4 phút, rồi đặt nồi lên bếp ở nhiệt độ thấp nhất. Om gạo khoảng 1 giờ, và tất cả nước sẽ thấm vào gạo. Sau đó lấy nấm đông cô ra, cắt bỏ cuống và thái sợi dài.
Trong chảo, xào củ hành dùng dầu mè rang và nước tương vài phút đến khi củ hành được mềm.
Để củ hành qua một bên. Cho cà-rốt vào giữa chảo, tiếp tục xào đến khi cà-rốt bắt đầu vàng.
Nêm một chút nước tương để tất cả rau cải được thấm hương vị.
Cho cần tây vào chảo, và tiếp tục xào.
Cho nấm vào rau cải xào, trộn một lát.
Trên một chảo khác, phi tỏi chỉ một phút, rồi cho vào rau cải xào.
Để tất cả rau cải nấu khoảng 2 phút. Sau đó, trộn các thứ với nhau, rồi nấu thêm một phút nữa.
Cho cơm gạo hoang và gạo lứt vào một tô lớn đẹp. Kế tiếp là cho hương thảo và húng tây vào.
Cho rau cải xào vào tô lớn, trộn với nhau.
Cho cơm trộn vào đĩa nướng, rắc ngò tây thái nhuyễn lên trên. Rồi đặt vào lò nướng, nướng 350 độ khoảng 20 phút.
Tempeh Hạt Kê
Tempeh cho vào máy xay thực phẩm để xay thành miếng nhỏ.
Xào tempeh trong chảo với chút dầu mè rang, nêm với một chút nước tương ngon, và nấu khoảng 2 phút.
Cho tempeh vào tô lớn.
Xào củ hành trong cùng dầu mè rang với một chút nước tương để mang lại chút hương vị khoảng 2-3 phút để củ hành chín.
Cho tỏi băm nhuyễn vào, xào khoảng 1 phút.
Cho hành tỏi vào tô lớn.
Cho ⅔ chén nước vào chảo nóng để có tất cả gia vị ngon từ đáy chảo. Sau đó cho nước này vào tô lớn.
Luộc sôi 1 chén hạt kê và 2 chén nước, không cần đậy nắp. Sau đó nấu nhỏ lửa khoảng 20 phút đến khi nước cạn.
Cho hạt kê vào tô lớn với tất cả vật liệu trong đó.
Cho yến mạch xay, hạt hồ đào nhuyễn, nước tương, tương mè, ớt ngọt, lá quế, kinh giới vào. Trộn tất cả các thứ với nhau.
Phết dầu đều một khuôn chả để không bị dính.
Cho hỗn hợp vật liệu này vào khuôn chả, nướng 350 độ trong một giờ.
Sau khi nướng xong, để yên khoảng 5 hay 10 phút trước khi lấy chả ra cắt.
Xốt Hành
Cho 2 chén nước vào nồi, và đun sôi trên bếp lửa.
Cho ¼ củ hành thái hạt lựu vào nồi nước.
Nêm xốt với nước tương và một chút muối biển.
Vật liệu chính của món xốt là tác nhân làm đặc, đó là bột sắn.
Rưới hỗn hợp bột sắn vào nồi nước xốt nóng trên bếp lửa. Lập tức nước bột sẽ chuyển sang màu trắng. Tiếp tục khuấy xốt, màu trắng sẽ không còn, và bột sắn sẽ làm đặc nước xốt.
Xốt cà chua (hiệu không đường, hữu cơ của John Salley)
Tỏi, thái nhuyễn
Măng tây, cắt nhỏ
Củ hành ngọt, cắt nhỏ
Nấm, cắt nhỏ
Ớt chuông (đủ màu), thái hạt lựu
Cà chua (tùy thích)
Mật cây thùa
Rau sống thập cẩm khô (hiệu hữu cơ của John Salley)
Muối biển Celtic
Xốt pesto xốt pesto
Nhân bánh
Phó-mát mozzarella thuần chay (Hiệu thuần chay)
Rau dền non
Thịt chay vụn (hiệu Yves Veggie Cuisine)
Ớt đỏ khô (tùy thích)
Nấm Portobello Ướp
2 tai nấm portobello, cắt bỏ cuống
Nước tương lạt
Muối hiệu Seven Seasons
Dầu ô-liu (hiệu John Salley’s Primo Olive Oil)
Giấm Balsamic
Mật cây thùa
Muối biển Celtic
Tiêu đen
Dầu truffle trắng
Gỏi Gia Truyền
Rau dền
Củ hành ngọt, cắt thật mỏng, tách rời từng miếng
Ớt chuông (đủ màu), thái lát theo ý thích
Lá quế ngọt, thái nhuyễn
Cà chua, một số cắt to và một số cắt nhỏ
Dưa leo, một số cắt to và một số cắt nhỏ
Gia vị Ý
Muối hiệu Seven Seasons
Xốt Bragg Liquid Aminos
Giấm táo chưa chế biến
Thực hiện Bánh Pizza “Tash” và “Tuyệt Diệu” của John Salley
Trộn đều nấm, củ hành ngọt, măng tây, và ớt chuông vào xốt cà chua.
Lấy thêm củ hành ngọt, thái sợi, và rải đều trong xốt cà chua.
Cho nhiều mật cây thùa vào.
Cho hỗn hợp thảo mộc khô John Salley vào. Thêm muối biển Celtic vào.
Trộn các thứ với nhau.
Đun nóng lò nướng có đá pizza trong đó ở 500 độ.
Xịt dầu ô-liu ép lạnh trên bánh pizza để giúp bánh pizza giòn.
Rải một ít rau dền non trên lớp dưới cùng của bánh pizza.
Đồng thời cho xốt pesto vào dưới đáy nếu thích.
Nếu chỉ muốn dùng rau cải làm nhân bánh thì có thể cho xốt cà chua trộn lên trên mặt bánh pizza, thêm một ít ớt đỏ khô nếu thích, rồi đẩy sang đá pizza nóng.
Đặt tấm đá pizza vào lò nướng trở lại và để nướng khoảng 15 phút.
Với bánh pizza kia, cho một lớp chất đạm chay vụnn lên trên mặt rau dền non.
Cho xốt cà chua vào thật dày.
Bào phó-mát mozzarella thuần chay và rải đều trên bánh pizza.
Rắc một chút tiêu đen, nếu thích.
Lấy miếng đá pizza khác ra khỏi lò, rồi đẩy bánh pizza lên đó.
Đặt đá pizza vào lò nướng trở lại rồi nướng khoảng 15 phút.
Sau 15 phút, lấy bánh ra khỏi lò, cắt lát, rồi dùng.
Nấm Portobello Ướp
Ướp càng nhiều muối Seven Seasons vào nấm.
Thêm nước tương nhạt, dầu ô-liu, và giấm balsamic.
Cho một chút mật cây thùa vào để có vị ngọt.
Cho một chút muối biển Celtic vào.
Ướp ít nhất 15 phút, hoặc 1 giờ nếu có thời gian.
Sau khi ướp, cắt thành lát mỏng.
Rắc trên chảo một chút muối Seven Seasons và một chút tiêu đen, rồi đun nóng để tiêu hơi giòn.
Hạ thấp lửa, rồi cho nấm vào.
Để nước nấm tiết ra. Thỉnh thoảng đảo đều.
Khi nước nấm khá nhiều, vặn tắt lửa.
Để hoàn tất, cho dầu truffle trắng ngay lên trên nấm.
Sang nấm lên đĩa. Dùng nóng.
Gỏi Gia Truyền
Cho rau dền vào một tô lớn. Kế tiếp là củ hành, ớt chuông, lá quế.
Nêm một chút muối Seven Seasons, một chút nước tương amino acids Braggs.
Thêm một giọt dầu truffle trắng lên trên.
Xếp cà chua, dưa leo lên gỏi cho thật đẹp.
Thêm một chút giấm táo. Cho vào thảo mộc gia vị Ý nếu thích.
Để nhồi bột, trộn 2 chén bột mì thường, 2 chén bột mì nguyên chất, 1 gói men, và 1 chén nước ấm. Dùng muỗng gỗ khuấy đều cho đến khi hòa tan.
Thêm vào chén nước thứ hai nếu cần để chắc chắn tất cả bột khô dính với nhau. Đậy nắp lại và đặt ở một nơi ấm để bột có thể nở trong 2-3 giờ.
Sau đó lấy bột ra và rắc chút bột mì khô chung quanh góc bột để bột không dính vào tay và rồi đặt bột lên tấm thớt.
Nhồi bột trên tấm thớt, rồi cắt thành vài miếng.
Rắc một chút bột mì lên hai mặt của miếng bột để chắc chắn bột không dính với nhau. Cán bột ra.
Cho một chút dần ăn lên trên mặt. Chỉ cần phết đều, rồi cho vào một chút muối để mang lại chút hương vị. Cũng rải một chút bột mì đều mặt.
Cuộn bột lên. Ấn góc bột với nhau. Ở góc cuối, chỉ cần đẩy và ấn lại, vậy thì dầu ăn sẽ không chảy ra.
Cắt bột ra làm hai. Rồi lại dán cuối bột. Sau đó cán bột này thành hình tròn phẳng. Cũng cần một chút bột mì để không bị dính vào tay. Kế, dùng ngón tay để ép xuống.
Hãy thêm bột mì lên tấm thớt. Dùng ống cán để cán bột mỏng ra. Đừng quá dày bằng không sẽ rất khó chín.
Để bột trên tấm trải cuốn sushi khoảng 20 phút để có thể nở một chút. Hoặc để lên trên đĩa. Cho vào chút bột mì khô bên dưới để chắc chắn bột không dính vào bất cứ gì.
Sau 20 phút, bột sẽ nở đẹp, và sẵn sàng để chiên.
Cho một chút dầu ăn vào chảo, rồi đặt miếng bột lên chảo. Đậy nắp lại để bột được chín.
Chiên một mặt khoảng 20-30 giây và rồi trở qua mặt kia. Đậy nắp rồi chiên khoảng 20-30 giây. Bánh sẽ nở.
Bây giờ cần trở mặt bánh. Lần nữa, lắc chảo, để chắc chắn bánh không dính dưới đáy. Chiên cho đến khi bánh vàng rồi lấy ra.
Cho chút dầu ăn vào chảo, chờ đến khi nóng.
Cho đậu hủ, muối, đường, và một chút nước tương vào. Chỉ đủ để bao phủ đậu hủ. Chờ đến khi đậu hủ chín.
Xào đậu nành và giá. Cho đậu hủ vào rau cải.
Khi ăn bánh chapati, cắt ở chính giữa, rồi mở bánh ra.
Đun nóng chảo trước để cơm không bị dính vào chảo.
Cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu hạt nho. Khi chảo gần như có khói tỏa ra, cho cơm vào. Tiếp tục đảo, bằng không cơm sẽ dính chảo.
Vặn thấp lửa một chút và cho rau cải thập cẩm vào, kế tiếp là bột nêm nấm.
Cho vào ½ muỗng cà-phê đường sống, ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm, ½ muỗng cà-phê nước tương. Chỉ cần nấu 1 hay 2 phút.
Món Ngon Đậu Hủ
Cắt đậu hủ làm hai, phân nửa kia, khoảng 1 phân Anh. Áo đậu hủ với bột bắp (để xốt thấm vào đậu hủ). Có thể dùng bột khoai, hay bột năng, nhưng đừng dùng bột mì. Nếu dùng bột bắp sẽ giòn hơn.
Dùng dầu đậu nành hay dầu rau cải để chiên ngập dầu. Đun nóng chảo khoảng 300 độ F. Tắt lửa, rồi cho đậu hủ vào và vặn lửa lên trở lại (đừng chiên trên 350 độ). Chiên đến khi vàng đều, khoảng 2 hay 3 phút.
Phi một ít củ hành thái lát với một vài muỗng canh dầu dừa và 1 muỗng canh dầu bơ cho đến khi hơi vàng.
Khi củ hành bắt đầu có màu vàng đẹp, thể thêm một muỗng canh dầu bơ khác.
Cho vào 1 muỗng cà-phê gia vị panch phoron (cây thì là, thì là Ai Cập, cỏ cà-ri, nigella và mù-tạc), 1 muỗng cà-phê đầy gia vị thảo mộc và tỏi. Trộn lên.
Nấu khoảng 10 phút, tùy theo bếp lửa, để nấu cho đến khi tất cả mùi thơm tỏa ra.
Cho vào 4 muỗng cà-phê đầy gia vị Ma-rốc. Để nấu một lát.
Cho rau cải vào: cà-rốt, bông cải trắng, bắp cải.
Thêm khoảng ¼ muỗng cà-phê tiêu đen. Tiếp tục trộn, khuấy, trộn, cho đến khi các thứ trộn đều và vàng.
Cho vào một vài viên súp thuần chay, hương vị gà. Cũng có thể dùng muối hoặc muối rau cải thí dụ, nếu không có viên súp thuần chay. Trộn đều một chút.
Cho kem dừa vào. Nấu nhỏ lửa cho đến khi tất cả rau cải được chín đều. Có thể thêm bất cứ rau cải nào bạn thích.
Cho vào khoảng 4 hay 5 lá quế.
Đậy nắp và để nấu nhỏ lửa đến khi rau cải chín đều, có lẽ khoảng 5, 10 phút, có thể 10 phút. Khi rau cải chín, lấy ra khỏi chảo và để vào tô.
Đun nóng khoảng 2 muỗng canh dầu bơ. Cho vịt thuần chay vào nhẹ nàng để không bị vỡ.
Rắc 1 muỗng cà-phê đầy bột tỏi lên trên vịt thuần chay. Để chiên đều một chút, trộn nhẹ nhàng.
Có thể thêm nước tương nhạt và khoảng 3 muỗng canh xốt ớt ngọt. Vặn lửa thấp xuống một chút.
Cho vào 6 quả mơ đã được cắt làm 4. Hâm nóng và để hương vị thấm đều.
Ngâm bún theo chỉ dẫn trên gói.
Cho vào một ít hạt điều. Đậy nắp, và để yên vài phút.
Để bún ráo nước.
Khi dùng, cho một ít bún trên đĩa, và cho rau cải xào, vịt thuần chay, và quả mơ.
Do vấn nạn hâm nóng toàn cầu và khuynh hướng ăn chay đang tăng khắp mọi nơi trên thế giới, Tịnh Tâm xin thu thập các công thức nấu ăn chay để chia sẻ với các anh chị em Việt Nam. Cho đến nay các khoa học gia và tất cả tôn giáo đều công nhận ăn chay có rất nhiều lợi ích: 1. tăng cường sức khỏe bản thân, 2. giảm, tránh hoặc chữa được rất nhiều bệnh tật, 3. mang đến điều may mắn, tạo phước báu cho người thương, bạn hữu, gia đình, họ hàng, 4. giảm nạn đói thế giới, 5. giúp môi sinh, v.v. Lợi ích thật là vô số. Kính mong các bạn hãy thử ăn chay!