... Ăn Chay, Cứu Địa Cầu... Ăn Chay Tạo Công Đức... Ăn Chay Giảm Sát Sinh Thú Vật... Ăn Chay Giảm Biến Đổi Khí Hậu... Ăn Chay Giảm Hâm Nóng Toàn Cầu...

Chủ Nhật, 20 tháng 6, 2010

Bắp Hầm Dừa


Công thức do Mrs. Apple hướng dẫn
Vật liệu

  • 1 gói bắp chà khô bán ngoài chợ chừng .99cents/gói
  • 5.½ chén nước lọc
  • 1 lon nước cốt dừa chaokoh (hay nước cốt dừa hiệu gì cũng được)
  • ½ muỗng cà-phê muối
  • 1 gói dừa non bào sợi (loại đông lạnh)
  • Mè rang giã nát
  • Đường
  • 2 muỗng cà-phê bột năng

Thực hiện:

  1. Bắp bỏ ra chậu, cho nước ngâm chừng 1 tiếng, cho sạch, xong trút ra rổ, cho bắp vào nồi slow cooker (để low level) đong 5 ½ chén nước lọc, và 1 lon nước cốt dừa, ½ muỗng cà-phê muối, 2 muỗng cà-phê bột năng, khuấy đều. Nấu buổi tối, bỏ đi ngủ, sáng hôm sau là bắp chín.
  2. Dừa non bỏ ra cho tan đá, trộn chung với mè rang giã dập dập, cho bắp vào dĩa (hay lá chuối), xong rải dừa non trộn mè lên, xong cho đường lên.

Dưa Món Chay Chân Thiện Mỹ

Vật liệu:
Nước mắm chay cho dưa món :
  • 2 chén nước mắm chay hiệu Heathy Boy (Musshroom Soy Sauce)
  • 3 chén đường
  • 2 chén nước
  • 1 muỗng canh muối


Rau củ để làm dưa món
:
  • 1 keo củ kiệu (đổ củ kiệu ra rổ cho ráo nước giấm)
  • 4 củ cải trắng
  • 3 củ cà-rốt
  • 4 trái dưa leo
  • 1 trái đu đủ
  • Vài trái ớt đỏ, tép tỏi củ, hành hương
  • 2 muống canh muối

Thực hiện:

  1. Gọt vỏ củ cải, cà-rốt, đu đủ.
  2. Nấu nước mắm chay, muối, đường và nước vặn lửa trung bình khoảng 1 giờ.
  3. Tỉa hoa tất cả rau củ, rồi thái mỏng ngâm với nước pha muối 3 giờ, vớt ra rổ cho ráo nước.
  4. Để củ hành hương, củ kiệu, tỏi, trái ớt đỏ, phơi nắng một ngày hoặc xấy trong lò nướng 150 độ khoảng 5 giờ.
  5. Cho vào keo đổ nước mắm chay vô ngâm khoảng 3 ngày đến một tuần, trút dưa mắm ra rổ rồi lấy nước mắm chay nấu lại cho sôi để nguội, ngâm lại dưa món sẽ để ăn lâu mà dưa món trông rất đẹp.

Chè Khoai Môn Bạch Quả


Nguồn: Thư Viện Phật Học http://thuvienphathoc.blogspot.com/

Vật liệu
  • 2 củ khoai môn lớn cỡ 2 cân Anh
  • ¾ chén bột năng
  • 2 nắm tuyết nhĩ (nấm mèo trắng)
  • 1 cân Anh bạch quả (1 lon bạch quả trong các chợ VN đều có bán, bạch quả oval shape màu vàng nhạt trong lon màu đỏ)
  • 1 lon nước cốt dừa hiệu nào cũng được
  • 2 chén đường cát (splenda thì tốt hơn )
  • 3 chén nước
  • 1 gói vani
  • ½ chén bột báng (tùy thích; phải ngâm trong nước từ 30 phút-45 phút rồi đổ ra rổ cho ráo nước)

Thực hiện:

  1. Tuyết nhĩ ngâm nước nóng bỏ chút muối và ngâm qua đêm. Rửa sạch xong xắt nhỏ vừa ăn.
  2. Khoai môn gọt vỏ luộc chín rồi xắt hột lựu (còn muốn ăn nhuyễn sền sệt y như trong nhà hàng thì bỏ vô máy xay thực phẩm nhuyễn).
  3. Bạch quả rửa sạch nấu với 3 chén nước, bỏ 1 muỗng cà-phê muối vô. Đợi nước sôi, bỏ khoai và đường vô trộn chung.
  4. Kế tiếp cho ½ chén bột báng và ¾ chén bột năng, 1 gói vani và lon nước cốt dừa vào 1 cái tô, hòa tan bột năng và nước cốt dừa. Xong đổ bột năng trộn nước cốt dừa vô nồi khoai môn với bạch quả. Vặn lửa nhỏ, khuấy cho đều tay để không bị khét.

Chè Cung Đình Huế



Nguồn: Thư Viện Phật Học http://thuvienphathoc.blogspot.com

Vật liệu

  • 1 gói đậu đỏ
  • 1 gói đậu xanh cà
  • 1 gói đậu phộng rang
  • 1 trái dừa rám
  • 1/3 gói bột nếp
  • ½ gói bột năng
  • 4-5 chén đường
  • 1 bó lá dứa tươi, cột gút
  • 1 lon nước cốt dừa 18oz
  • 1/3 chén sữa đậu nành hay whipped cream thuần chay
Thực hiện:
  1. Dừa rám chặt ra gọt sạch dùng đồ bào, bào sợi sẵn, phần còn lại cắt cục làm hạt lựu dừa.
  2. Đậu phộng rang để nguyên hột.
  3. Đậu xanh ngâm mềm náu chín tán nhuyễn (múc 1 ít ra để dành làm chè trôi nước tí hon) phần còn lại + 1/3 chén sữa + đuờng nấu sệt dạng chè đậu xanh đánh hơi lỏng chút, cho vanìlla vào cho thơm nhắc ra để nguội.
  4. Đậu đỏ nấu mềm với chút baking soda sau đó nêm đường vừa ăn để nguội.
  5. Đậu xanh nấu chín nêm chút tiêu + muối + đường cho vưà ăn vo viên bé tí. Nhào bột nếp rồi gói thành viên chè nhỏ đem luộc chín vớt ra để ráo.
  6. Cắt dừa hột lựu lắc với bột năng áo 1 lớp bên ngoài sau đó đem luộc chín.
  7. Nấu 1 ½ chén nước với lá dứa, đậy nắp lại nấu cho ra nước thơm, sau đó cho nuớc dừa + 1 muỗng cà-phê hay 1 ½ bột + 2 muỗng canh đường + tí muối vào, có thể thêm ½ chén heavy whipped cream thuần chay vào tạo thêm độ béo cho nước dừa. Khuấy tất cả cho tan cho lên bếp khấy vừa sôi nhắc ra để nguội.
  8. Múc từng loại chè vào ly, khi ăn cho đá bào vào.

Thứ Bảy, 19 tháng 6, 2010

Bánh Khoai Môn Lá Cẩm Lá Dứa Nước Dừa

Nguồn: Thư Viện Phật Học http://thuvienphathoc.blogspot.com/


Vật liệu

  • 200 gram bột năng
  • 50 gram bột gạo
  • 150 gram đường
  • 5 cọng dá dứa tươi
  • 2 chén nước
  • 1 gói vani
  • ½ gói bột dừa
  • 1 cân Anh khoai môn đã bào sợi
  • 1 muỗng cà-phê dầu ăn để phết khuôn
Thực hiện:
  1. 1 chén nước xay lá dứa lấy nước cốt, nấu đường với 1 chén nước lạnh chờ đường sôi tắt lửa, pha hai thứ với nhau.
  2. Lấy tô lớn cho hai thứ bột + bột dừa + vanilla, đổ nước đường vô khuấy, sau cùng cho khoai môn vô trộn đều.
  3. Bắt nồi hấp chờ nước sôi, cho khuôn vô với dầu ăn, đổ bột vô hấp 45 phút là bánh chín. Để nguội nhận khuôn làm bánh quy theo nhiều kiểu rất đẹp.
  4. Làm bánh khoai môn lá cẩm cũng giống như làm bánh lá dứa. Nấu 2 chén nước với lá cẩm tươi, đong 2 chén nước lá cẩm, rồi nhồi chung với bột và khoai môn, hấp cũng 45 phút
  5. Bánh khoai môn nước dừa thì nấu sôi 2 chén nước với 150gr đường + bột dừa chờ đường hơi nguội pha với bột, và khoai môn hấp 45 phút.
  6. Nếu đổ bánh 3 màu thì hấp màu xanh lá dứa khoảng 15 phút, rồi đổ bột màu dừa lên trên chờ 15 phút thì đổ bột màu lá cẩm hấp thêm 15 phút.

Bánh Ít Lá Gai


Nguồn: Thư Viện Phật Học http://thuvienphathoc.blogspot.com/

Vật liệu
  • ½ cân Anh lá gai khô
  • 1 gói bột nếp
  • 2 ¼ chén nước
  • 1 chén đường
  • 2 muỗng cà-phê dầu hoa bưởi
  • Lá chuối
  • 1 chén đậu xanh cà ngâm khoảng 3 tiếng
  • 1 chén đường
  • ½ chén mứt bí thái hạt lựu
  • 1 chén dừa sợi, dùng dừa mua ở chợ Mỹ cho nhanh

Thực hiện:

  1. Rửa lá gai khô cho sạch, cho vào lò nướng rang cho cháy sơ. Cho vào trong cái nồi nấu với nước. Lấy ra cho vào máy sinh tố xay nhuyễn, đong đủ 2 ¼ chén. Trộn chung với một nếp + đường thấy vừa tay nắn là được. Chia thành 12 phần đều nhau
  2. Đậu xanh nấu chín, giã nhuyễn, trộn đường mứt bí, dừa, dầu hoa bưởi, vo thành từng viên bằng ngón chân cái.
  3. Xé lá chuối thành miếng bề ngang 2 phân Anh, phết dầu lên mặt. Cán bột cho mỏng, đặt nhân vào giữa, vo tròn cho kín. Đặt lên lá chuối đã xếp như dấu + gói lại, lấy tay đè lên cho bánh dẹp và vuông.
  4. Cho lên xửng hấp 20 phút.

Bánh Da Lợn Khoai Môn


Nguồn: Thư Viện Phật Học http://thuvienphathoc.blogspot.com/

Vật liệu

  • 1 chén bột năng + 1 muỗng canh bột gạo (bột của Thái Lan)
  • 1 ½ chén nước cốt dừa, nếu muốn ít béo thì nửa nước + nửa nước cốt dừa
  • ½ chén đường cát nếu muốn ngọt thì thêm nha
  • ½ củ khoai môn cao cắt sợi đem hấp chín
  • Vani
  • Màu lá cẩm hay màu tím

Thực hiện:

  1. Bột + đường + vani khuấy đều.
  2. Chia phần bột trên là làm 2, để 1 màu trắng và 1 màu tím
  3. Khoai môn hấp chín.
Cách hấp:
  1. Khuôn chút dầu đợi xửng xôi cho vào đổ cứ 1 lớp trắng xong đợi bột chín thì rải 1 lớp khoai môn chín lên rồi cho lớp bột tím lên rồi hấp chín cứ tuần tự như vậy cho đến hết bột. Dùng cái vá hay cái chén nhỏ để đong bột đổ thì sẽ đều bằng nhau.
  2. Để nguội lấy ra khỏi khuôn cắt ăn.

Bánh Da Lợn


Nguồn: Thư Viện Phật Học http://thuvienphathoc.blogspot.com/

Vật liệu

Bột màu xanh:

  • 1 chén bột năng của Thái Lan
  • ½ chén đường
  • ½ chén nước cốt dừa
  • 1 chén nước lạnh (hoặc thế bằng nước lá dứa xay ra lọc lại)
  • Một chút màu xanh

Tất cả trộn đều

Bột màu vàng:

  • ½ chén bột năng
  • 1/3 chén đường
  • ½ chén nước lạnh
  • ½ chén nước cốt dừa
  • ½ chén đậu xanh đã nấu chín
  • Một chút màu vàng
  • Va ni
Thực hiện:
  1. Cho tất cả phần bột màu vàng vô máy sinh tố xay đều
  2. Khuôn thoa chút dầu, cho vô xủng nước sôi. Đổ 1 lóp bột màu xanh vô, thấy chín, đổ tiếp lớp vàng. Cứ tuần tự như vậy cho đến hết.
  3. Bánh phải nguội mới lấy ra khỏi khuôn được.

Bánh Bột Báng

Nguồn: Thư Viện Phật Học http://thuvienphathoc.blogspot.com/

Vật liệu

  • ½ chén bột báng
  • 5 muỗng canh bột củ năng
  • 1/3 chén nước lạnh
  • ¼ chén đường
  • 1 muỗng cà-phê dầu ăn
  • Nước cốt dừa, muối mè
Nhân bánh:
  • Đậu đỏ hoặc đậu xanh
  • Đường
  • Va ni

Thực hiện

  1. Đậu đỏ hoặc đậu xanh nấu chín tán nhuyễn, xên với đường và va ni.
  2. Bột báng nấu lên cho chín xả lại nước lạnh để cho ráo nước.
  3. Bột củ năng và nước lạnh trộn chung lại để chừng 15 phút. Cho thêm đường và dầu ăn vào.
  4. Trộn chung với bột báng.
  5. Thoa khuôn với dầu ăn bỏ bột vô cho nhân đậu đỏ hoặc đậu xanh, đổ thêm một lớp bột lên trên đem đi hấp chừng 4 phút, nếu có khuôn bỏ microwave được thì chừng hơn 3 phút thấy bánh trong là chín.
  6. Bánh này ăn với muối mè và nước cốt dừa nấu hơi đặc.

Xôi Vò Miền Nam



Theo aFamily

Vật liệu:
  • 500g gạo nếp cái
  • 250g đậu xanh cà vỏ, ngâm mềm
  • Chút muối, đường, nước cốt dừa (tùy khẩu vị)
Thực hiện:
  1. Đậu xanh ngâm qua đêm, nấu chín với chút muối

  1. Dùng chày giã nhuyễn



  1. Rồi nắm lại thành từng nắm để qua một bên




  1. Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm, để ráo nước



  1. Bốc khoảng 1/5 số gạo bỏ vào giữa một chiếc khăn sạch

  2. Lau nhẹ nhàng cho khô hết nước

  1. Lau cho hết chỗ gạo, rồi đổ vào một cái dĩa lớn. Bào đậu xanh nắm lên gạo đã lau ráo nước


  1. Vò cho đậu bám đều xung quanh hạt gạo, dùng khoảng ¾ lượng đậu





  1. Đổ gạo vào chõ hấp xôi khoảng 20 phút là xôi chín, đổ ra dĩa lớn (nhớ mở vung dốc nước đọng để xôi không bị nhão. Nếu muốn thêm nước cốt dừa và đường thì cho vào lúc xôi đã hấp được 15 phút)
  2. Nhanh tay dùng đũa xới đều xôi với lượng đậu xanh bào còn lại cho xôi thật tơi

  1. Và đây là thành phẩm xôi rời từng hạt, nguội ăn vẫn dẻo