Nguồn: Bồ Đề Đạo Tràng http://bodedaotrang.com/index.php?option=com_content&view=section&id=7&Itemid=68
Vật liệu:
- 1 hộp khóm khoảng 540 ml. (19 oz) loại thái sẵn miếng nhỏ (tidbits), hoặc khóm tươi thì phải tự cắt
- 5 trái dưa leo
- Vài củ cà-rốt
- 150 gr. củ cải mặn (trong gói ny-lông)
- 5 viên chao
- Đường, muối, nước tương
- Thính, tỏi, ớt...
- Riềng hoặc gừng (tùy thích, tùy ý)
Thực hiện:
- Dưa leo cắt theo chiều dọc, bỏ ruột, cắt mỏng. Cà-rốt gọt bỏ vỏ bào chỉ, cả 2 bỏ vô thau với 1 muỗng cà-phê muối, trộn chung, để yên cho ra nuớc rồi vắt thật ráo.
- Khóm đổ vô rổ cho ráo nước, cho vô nồi với 1 chút muối và khoảng 3 muỗng súp đường. Bắt lên bếp sên cho khóm ráo, và hơi kẹo lại là đuợc. Nếm lại trong lúc sên, nếu khóm bị chua, thì cho thêm đường.
- Củ cải mặn, cắt miếng nhỏ như dạng miếng mắm thái, rửa nhiều nước cho sạch. Cho vào thau nhỏ, chế nước sôi, rửa cho hết các hóa chất ướp trong củ cải rồi để ráo.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi bằm rồi cho khóm, bỏ củ cải mặn vô xào, nêm chút nước tương, đường, cho vừa ăn rồi để nguội.
- Lấy cái chảo nhỏ khác, cho 2 muỗng súp dầu, phi tỏi, cho mấy viên chao tán nhuyễn với chút xíu nước vào, trộn cho chao vừa sôi lên là xong.
- Trộn tất cả dưa leo, cà-rốt, khóm, củ cải mặn, nêm nếm với nước chao cho vừa miệng.
- Trộn thính, tỏi, ớt... Hoặc nếu thích mùi riềng hay gừng, thì xắt nhuyễn, trộn vô.
- Nếu thấy mắm bị khô, thì cho thêm dầu vô trong lúc trộn.
- Nếu không ăn hết trong ngày, thì cho vô keo, cất vô tủ lạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét