... Ăn Chay, Cứu Địa Cầu... Ăn Chay Tạo Công Đức... Ăn Chay Giảm Sát Sinh Thú Vật... Ăn Chay Giảm Biến Đổi Khí Hậu... Ăn Chay Giảm Hâm Nóng Toàn Cầu...

Thứ Ba, 27 tháng 4, 2010

Chè Kho

Nguồn: Bạn đọc từ Los Angeles, Hoa Kỳ

Đây là món ăn mời khách trong ngày mùng một Tết của người Hà Nội xưa. Cũng có gia đình làm chè kho để cúng Phật, gia tiên. Khi khách đến chơi nhà chúc phúc ngày Tết,chủ nhà thường cắt từng lát chè mời khách thưởng thức với chè sen.

Vật liệu
  • 1 gói đậu xanh
  • ½ chén đường trắng
  • Mè (vừng)
  • 2 gói vani
  • ¼ muỗng cà-phê muối

Thực hiện

  1. Chè kho làm bằng đậu xanh, nhưng phải lựa chọn đậu xanh hạt tiêu (hạt nhỏ lòng vàng). Sau khi ngâm đậu nửa ngày, đem ra đãi. Người làm phải hết sức tỉ mỉ công phu, nhặt hết những vỏ, hạt đậu sạn, hạt sâu, đen và bỏ bớt đi những hạt vụn. Sau đó rắc vài hạt muối vào, để ráo nước mới đem thổi xôi hoặc đem hấp trong chõ.
  2. Khi hấp chín, phải giã nhuyễn rồi nắm thành từng nắm, rồi dùng dao thái lát mỏng cho đỗ tơi và mịn, sau đó cho đường trắng vào nước sôi để nguội đánh cho tan đường và vani, rồi trộn đều với đậu và đem đun nhỏ lửa.
  3. Yêu cầu khi nấu chè kho phải đạt độ vàng, ngọt đậm và thơm. Khi cho chè kho ra đĩa, nên phủ một lớp mè trắng đã rang vàng lên đĩa chè kho. Chè kho để nguội hãy thái lát ra từng miếng và đặt lên đĩa mời khách.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét