Thứ Năm, 29 tháng 4, 2010

Chè Ba Màu


Nguồn: Bạn đọc từ Los Angeles, Hoa Kỳ

Vật liệu:

  • ½ gói đậu xanh
  • 1 lon đậu đen hột to (chợ Việt Nam hay chợ Mỹ đều có, mua loại ngọt)
  • 1 lon đậu trắng (đậu ngự) to vừa
  • 2 lon nước cốt dừa
  • 1 hộp củ năng nhỏ
  • Bột năng hay bột khoai bán sẵn ngoài chợ
  • 4-5 cọng lá dứa tươi hay đông lạnh
  • Vanilla
  • Đường
  • Đá bào
Thực hiện:
  1. Đậu xanh ngâm mềm rồi hấp, sau đó xay mịn hay đánh nhuyễn mịn rồi mới cho đường vô sên dẻo cho hơi đặc lại giống chè đậu xanh đánh . Và khi sên thì cho sữa đậu nành đặc vào, làm cho đậu xanh thơm và mịn + béo.
  2. 2 loại đậu khui ra cho vào tô.
  3. Củ năng cắt hạt lựu nhỏ, sau đó cho màu đỏ vào trộn đều. Sau đó cho bột năng khô vào trộn đều cho bột áo đều với củ năng. Sau đó luộc. Nồi nước sôi, thả từ từ ít một vào luộc. Khi nước vừa sôi lại, củ năng nổi là chín. Vớt củ năng ra rổ để ráo, và có thể cho vào tô sữa đậu nành liền cho khỏi dính.
  4. Bánh lọt thì nhồi bột năng + nước sôi có pha màu xanh lá dứa sẵn. Nhồi dẻo sau đó cán ra cắt từng sợi. Sau đó luộc giống cách làm hạt lựụ (có thể mua loại bột khoai bán sẵn về luộc)
  5. Nước dừa: Lá dứa rửa sạch, quấn gọn lại, sau đó cho ½ chén nước đậy nắp lại nấu sôi với lửa nhỏ để 1 hồi cho lá dứa ra mùi thơm. Sau đó cho 2 lon nước dừa + ½ chén sữa đậu nành đặc (làm cho nước dừa thơm và béo ngon) + 2 muỗng canh đuờng + một chút muối và 1 muỗng cà-phê ngang bột năng vào, khuấy đều trên bếp, khi nước dừa vừa sôi thì nhắc ra.

Chú ý, nước dừa ăn chè 3 màu không có đặc, và thơm mùi lá dứa.
* Múc chè vô ly, 1 muỗng đậu xanh đã sên + đậu đen + đậu trắng + hạt lựu + bánh lọt + chan nhiều nước dừa, cho đá bào vô.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét