Thứ Sáu, 18 tháng 6, 2010

Lạc Xá Chay Kiểu Mã Lai

* Đây là món súp mì cay rất nổi tiếng ở Tân Gia Ba và Mã Lai Á. Họ gọi là 'Laksa.'

Nguồn: ModernVegetarian http://crystalbyblog.blogspot.com

Thời gian chuẩn bị: 30 phút, Thời gian nấu: 30 phút

Vật liệu: (3 khẩu phần)

  • 300 gram bún hoặc mì Phúc Kiến, luộc sơ
  • 120 gram giá, lặt bỏ gốc và luộc sơ
  • 3 miếng đậu hủ chiên (lớn), thái lát
  • 450ml-500ml nước cốt dừa tươi
  • 6 cá viên chay (tùy thích)
  • 750ml nước
  • 60 gram rau răm (với nhánh)
  • 15 nấm rơm, cắt làm hai
  • Một nắm tay nhỏ rau răm, thái sợi nhuyễn
  • Muối và đường, để nêm

Gia Vị Lạc Xá (làm được 125g)

  • 75 gram củ hành hoặc hành hương, cắt nhỏ
  • 6 ớt khô, cắt nhỏ
  • 1 nhánh sả, lột bỏ lớp vỏ ngoài, cắt ra 7.5 phân, cắt nhỏ
  • 1 lát riềng dày, cắt nhỏ
  • ½ miếng nghệ tươi cỡ ngón cái, cắt nhỏ
  • 1 hạt dẻ sáp (candle nut), cắt nhỏ
  • 1 muỗng cà-phê mắm tôm chay
  • 5-6 muỗng canh dầu thực vật, dùng để chiên
  • ½ muỗng cà-phê muối
  • 1-2 muỗng cà-phê đường

Thực hiện:

  1. Xay tất cả vật liệu cho xốt lạc xá cho đến khi nhuyễn và để một bên.
  2. Đun nóng dầu trong một cái chảo. Cho xốt lạc xá vào, xào 10 phút hoặc cho đến khi đặc và thơm. Để một bên.
  3. Cho rau răm và nước vào một cái nồi. Nấu sôi lên và nấu nhỏ lửa trong 10-15 phút. Vớt tất cả rau răm bỏ. Trộn xốt lạc xá, nước cốt dừa, đậu hủ chiên, cá viên chay vào, nấu sôi lên. Nêm với muối và đường cho vừa ăn.
  4. Khi dùng, chia giá, bún/mì Phúc Kiến và nấm rơm vào từng tô. Múc súp lạc xá vào từng tô và rắc một ít rau răm thái sợi.

* Sữa đậu nành không ngọt có thể dùng để thay thế nước cốt dừa, nếu thích.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét