... Ăn Chay, Cứu Địa Cầu... Ăn Chay Tạo Công Đức... Ăn Chay Giảm Sát Sinh Thú Vật... Ăn Chay Giảm Biến Đổi Khí Hậu... Ăn Chay Giảm Hâm Nóng Toàn Cầu...

Thứ Hai, 30 tháng 11, 2009

"Ham" Thuần Chay Xào Rau Cải Ba Màu



Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/

Vật liệu:
  • 100g "ham" thuần chay
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ cà-rốt
  • ½ cây bông cải xanh
  • 50g phó-mát thuần chay thái sợi
Gia vị:
  • Một chút muối
  • 3 lát gừng
Thực hiện:
  1. Tất cả các vật liệu thái thành từng miếng vuông nhỏ.
  2. Ðể dầu cho nóng, phi gừng đến khi tỏa mùi thơm.
  3. Cho "ham" thuần chay, khoai tây, và cà-rốt vào. Xào vài phút thì cho một chút muối và 1 chén nước vào. Ðậy nắp lại, nấu cho đến khi các vật liệu gần chín.
  4. Cho bông cải vào xào đến khi đổi màu xanh tươi. Thêm phó-mát vào và nhắc khỏi bếp. Trút rau cải xào ra đĩa.
  5. Rắc chút phô-mai nhuyễn lên trên và mang ra dùng.
  6. Ðặc điểm: Ðầy màu sắc, ngon miệng, và giàu sinh tố.

Súp Rong Biển Nấu Rau Cải



Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/
Vật liệu:
  • 2 muỗng canh rong biển non
  • 4 trái cà chua
  • ½ bắp cải
  • ¼ nhánh cần tây
  • 1 củ cà-rốt
  • 2 gói gà thuần chay
  • Một chút sả
Gia vị:
  • 1 muỗng cà-phê muối
  • 2 muỗng canh bột nêm thảo mộc
Thực hiện:
  1. Rong biển non rửa sạch, để một bên.
  2. Cà chua thái miếng vuông nhỏ.
  3. Bắp cải rửa sạch, thái mỏng.
  4. Cần tây thái thanh dài theo chiều dọc trước, rồi cắt thành miếng vuông nhỏ.
  5. Cà-rốt thái thành miếng vuông.
  6. Gà chay thái miếng vuông.
  7. Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Xào cà chua, bắp cải, cần tây, cà-rốt, và gà chay. Cho 10 chén nước vào, nấu sôi. Nấu lửa nhỏ khoảng ½ giờ, cho rong biển non vào, nấu thêm 1 phút. Cho gia vị và một chút sả vào.
* Cắt hình chữ thập bên dưới cà chua, việc này là tùy thích. Trụng cà chua trong nước nóng khoảng 5 phút, như vậy bóc vỏ cà chua cho dễ.

Chủ Nhật, 29 tháng 11, 2009

Gà Thuần Chay Xào Rau Cải


Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/

Vật liệu:
  • 5 tai nấm mèo, ngâm trong nước cho mềm, rửa sạch rồi xào sơ
  • 1 bông cải, tách từng bông rời ra
  • 1 trái mướp hương, gọt bỏ vỏ cứng và thái xéo
  • 2 nhánh cần tây, gọt bỏ phần cứng, thái khúc và xào sơ
  • ½ củ cà-rốt, thái miếng nhỏ và xào sơ
  • 100g gà thuần chay, thái miếng nhỏ và xào sơ
  • Một ít nho khô và đậu
  • 2 lát gừng nhỏ, phi với dầu ăn
Gia vị:
  • 1 muỗng cà-phê muối
  • 3 muỗng cà-phê nước
  • ½ muỗng cà-phê dầu mè
  • ½ muỗng cà-phê cho mỗi thứ: đường, bột đậu, và bột nêm trái cây

Thực hiện:
  1. Chuẩn bị tất cả các vật liệu như được liệt kê.
  2. Trộn đều tất cả các thứ gia vị với nhau.
  3. Cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, phi gừng đến khi tỏa mùi thơm rồi cho 6 vật liệu đầu tiên vào, xào đều. Kế cho hỗn hợp gia vị vào trộn đều. Rắc nho khô và đậu lên trên. Mang ra dùng.

Cải Tàu Xào Gừng


Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/


Vật liệu:
  • ½ cân Anh cải tàu
  • 1 miếng gừng lớn
Gia vị:
  • 5 muỗng canh dầu ăn
  • ½ muỗng cà-phê muối
  • 4 muỗng cà-phê đường vàng thuần chay
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu mè
Thực hiện:
  1. Cho cải tàu vô nước sôi cho đến khi nước sôi lần nữa. Ðể ráo nước rồi xếp lên đĩa.
  2. Gừng thái nhuyễn.
  3. Cho dầu ăn vào chảo. Khi chảo dầu nóng, phi gừng cho thơm rồi cho tất cả gia vị vào xào.
  4. Ðổ xốt gia vị này lên trên đĩa cải tàu.

Thứ Bảy, 28 tháng 11, 2009

Mì Mướp Tây Phó-mát


Nguồn Vegan Raw Food http://veganrawfood.blogspot.com/

Vật liệu:

  • 4 trái mướp tây nhỏ, bào sợi
  • ½ trái ớt chuông đỏ, thái lát bằng bàn bào
  • ½ củ hành vàng nhỏ, thái lát bằng bàn bào
  • 2 muỗng canh dầu ô-liu ép lạnh đặc biệt
  • 2 muỗng canh nước chanh vắt
  • 2-3 muỗng canh men dinh dưỡng
  • 2 muỗng canh hạt mè (xay trong máy xay cà-phê)
  • ½ muỗng cà-phê quế
  • ½ muỗng cà-phê bột tỏi
  • 2 muỗng cà-phê bột hành
  • ½ muỗng cà-phê muối celtic

Chuẩn bị:

  1. Trộn tất cả vật liệu với nhau thật đều.
  2. Trải đều trên khay sấy khô có lót giấy sáp và sấy khô khoảng 4-5 giờ cho đến khi mềm. Đừng sấy quá độ!!

Thứ Năm, 26 tháng 11, 2009

Mì Căn Xá Xíu Chay


Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/

Vật liệu:

  • 1 gói mì căn xá xíu chay đông lạnh
Nướt xốt:
  • 6 muỗng canh đường mật (maltose)
  • 1 muỗng canh chao đỏ
  • 1 muỗng cà-phê hắc xì dầu
  • 6 muỗng canh đường vàng
  • 300ml nước
Thực hiện:

1. Nấu tất cả vật liệu nước xốt cho sôi.

2. Ướp mì căn xá xíu chay trong dầu ấm khoảng 5 phút. Ðể ráo.

3. Cho mì căn xá xíu chay vào nước xốt và mang ra dùng.

Thứ Tư, 25 tháng 11, 2009

Gỏi Cuốn Cầu Vồng

Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/

Món gỏi cuốn này có 7 lớp nên được ưu ái đặt tên là Gỏi Cuốn Cầu Vồng.

Cho 4 người ăn
Thời gian thực hiện: 20 phút


Vật liệu
  • 4 miếng tortilla
  • 8 lá sà-lách (loại romaine lettuce, xẻ dọc mỗi lá làm đôi)
  • 3 trái cà chua (có thể dùng loại Roma), cắt thành 16 khoanh, dầy khoảng ⅛ inch
  • 1 trái dưa leo (có thể dùng loại dưa leo của Anh ít hột), cắt 16 khoanh dưa leo, dầy khoảng ⅛ inch
  • 16 khoanh tròn "ham" chay, dày khoảng ⅛ inch (sau đó cắt khoanh tròn làm đôi)
  • 4 miếng phó-mát làm bằng đậu nành (tofu cheese), cắt đôi
  • Xốt sữa chua (da-ua): 1 chén sữa chua + 2 muỗng cà-phê dưa leo bằm nhỏ
Thực hiện
  1. Để 4 miếng tortilla vào khăn ẩm, cho vào lò vi ba (microwave) khoảng 40 giây cho mềm.
  2. Để 1 miếng tortilla lên thớt. Đặt 2 miếng sà-lách khoảng ⅓ của miếng tortilla, dọc theo chiều dài. Cho 4 miếng dưa leo lên trên sà-lách, kế tiếp là 4 miếng cà chua. Rưới 2 muỗng cà-phê nước xốt sữa chua lên trên.

  3. Đặt 2 miếng phô-mai lên trên xốt, như vậy nước xốt sẽ không thấm vào bánh.
  4. Để 8 miếng "ham" chay lên trên phô-mai, cuối cùng là 2 miếng sà-lách lên trên. Cuốn tortilla lại. Tiếp tục làm phần 2 - 4, cho đến hết tortilla.

  5. Cắt tortilla làm đôi. Để 2 cây tăm (loại dùng để trang hoàng) vào chính giữa 2 miếng tortilla đã cắt làm đôi. Sắp ra đĩa. Gỏi Cuốn Cầu Vồng đầy màu sắc, thơm ngon, bổ dưỡng đã sẵn sàng cho chúng ta dùng.

Mãn Nguyện


Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/


Vật liệu:

  • 10 miếng đậu hủ chiên
  • 200g cá thuần chay nhão
  • Một chút xốt cà chua
Thực hiện:
  1. Dồn cá thuần chay nhão vào miếng đậu hủ chiên, dùng bột bắp dán kín miếng đậu hủ.
  2. Cho dầu ăn vào chảo. Chiên đậu hủ ngập dầu cho vàng đều.
  3. Dùng với xốt cà chua.

Pizza Thuần Chay


Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/

Vật liệu:

  • 200g bột mì
  • 1 muỗng cà-phê đường thuần chay
  • 1 muỗng cà-phê muối
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • ¾ muỗng canh men bánh mì loại khô
  • 120g nước ấm
Nhân:
  • "Ham" thuần chay, thái lát
  • Ớt chuông, rửa sạch, bỏ hột và cuốn, thái hạt lựu
  • Nấm rơm, thái hạt lựu
  • Khóm, thái hạt lựu (tùy thích)
Thực hiện:
  1. Trộn đều tất cả các vật liệu với nhau. Nhồi hỗn hợp này thành một khối bột dẽo, dùng khăn ẩm đậy lại ủ khoảng ½ giờ.
  2. Dùng một ống tròn, cán khối bột đã ủ thành một miếng bột mỏng. Phết dầu khắp mặt bột rồi đặt lên khay nướng.
  3. Dùng khăn ẩm đậy khay bột lại ủ thêm ½ giờ nữa.
  4. Phết xốt cà chua khắp miếng bột, kế xếp "ham" thuần chay, ớt chuông, nấm, và khóm đầy miếng bột.
  5. Vặn lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 10 phút.
  6. Nướng bánh 15 phút. Sau đó rắc phó-mát thuần chay vụn lên trên rồi nướng thêm 10 phút nữa thì dùng được.
  7. Thời gian nướng bánh là 25 phút.

Vịt Thuần Chay Tây Nam


Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/

Vật liệu:

  • 1 gói vịt thuần chay
Nước xốt:
  • 1 trái chanh, vắt lấy nước
  • 1 viên đường phèn nhỏ
  • 1 muỗng canh giấm trắng
  • 2 muỗng canh nước
  • Một chút bột nổi (tùy thích)

    Thực hiện:

    1. Ðặt chảo không dính lên bếp, chiên vịt thuần chay hai mặt vàng đều.
    2. Nấu nước xốt cho sôi rồi đổ lên trên vịt chay chiên. Mang ra dùng.

    Đậu Ve Xào Nấm

    Nguồn http://www.sinhthuc.org/

    Vật Liệu

    1. 1 lb đậu ve
    2. 1 lb nấm tươi
    3. 1 chén dầu ăn
    4. 2 miếng bơ-gơ chay bằm nhỏ
    5. 2 muỗng canh hành lá thái nhỏ
    6. 1 muỗng cà-phê dầu mè
    7. 1 muỗng canh nước tương
    8. 2 muỗng canh nước
    9. 1 muỗng cà-phê đường

    Cách Làm

    1. Lặt đuôi đậu ve. Cắt đậu ra từng khúc dài khoảng 3-phân. Rửa đậu sạch và để ra rổ cho ráo nước.
    2. Rửa nấm tươi và để ra rổ cho ráo nước.
    3. Cho vật liệu số 7, 8 và 9 vào trong một cái chén.
    4. Bắc chảo lên, khi chảo nóng cho cup dầu ăn vào. Cho đậu ve, nấm vào chảo và vặn lửa nhỏ lại. Xào khoảng 5 phút thì cho đậu ve và nấm vô rổ để cho ráo dầu.
    5. Bắc chảo lên bếp lửa lại với 1 muỗng cà-phê dầu ăn. Cho 2 miếng bơ-gơ chay bầm nhỏ vào và xào lên cho đến khi dòn bên ngoài. Cho đậu ve, nấm và chén có vật liệu 7, 8 và 9 vào chảo. Vặn lửa lớn lên và trộn đều.
    6. Cho hành lá đã xắt nhỏ và dầu mè vào. Xào lên khoảng một phút là sẽ có được một đĩa Ðậu Ve Xào Nấm thật ngon cho cả gia đình thưởng thức.

    Canh Củ Dền Nấu Hạt Sen với Thuốc Bắc



    Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/

    Vật liệu:

    • 2 củ dền
    • 4 lát hoài sơn
    • 2 muỗng canh hạt súng
    • 4 muỗng canh đậu phộng
    • 2 muỗng canh hạt sen
    • 2 muỗng canh đậu đen
    • 2 muỗng canh đậu garbanzo
    • 2 muỗng canh đậu tây đỏ
    • 2 muỗng canh bá hạp
    • 3 muỗng canh hạt điều
    • 3 muỗng canh hồ đào (walnuts)
    • Một ít bắc sa sâm
    • Một ít ngọc trúc
    • 6 hạt dẻ
    • 10 tai nấm đông cô khô
    • 1 miếng trần bì (vỏ quýt khô)
    • 6 trái chà là ngọt
    • 16 chén nước
    Gia vị:
    • Một chút muối (tùy thích)
    Thực hiện:
    1. Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vuông.
    2. Nấm đông cô khô, ngâm nước, rửa sạch, cắt bỏ cuống.
    3. Trần bì ngâm nước, rửa sạch, bỏ phần màu trắng.
    4. Đậu phộng ngâm nước khoảng 30 phút, để một bên.
    5. Hạt dẻ ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút, gọt vỏ, để một bên.
    6. Rửa sạch các thứ sau đây, để một bên: hoài sơn, hạt súng, đậu phộng, hạt sen, đậu garbanzo, đậu tây đỏ, bá hạt, hạt điều, hạt hồ đào, bắc sa sâm, ngọc trúc, hạt dẻ, nấm đông cô, trần bì, và chà là.
    7. Nấu nước sôi, cho tất cả vật liệu vào nồi, nấu sôi lại, hầm lửa nhỏ khoảng 3 giờ đồng hồ, sau đó súp chín. (Gia vị tùy thích.)
    * Có thể nấu với ragu thịt chay.

    Súp Gà Thuần Chay Hầm Bát Bửu




    Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/

    Vật liệu:

    • ½ con gà thuần chay
    • 1 gói gia vị súp bát bửu
    • 12 chén nước
    Gia vị:
    • 1 muỗng cà-phê muối (để nếm)
    Thực hiện:
    1. Gà thuần chay để tan đá, cắt thành lát.
    2. Gói gia vị súp bát bửu rửa sạch, để một bên.
    3. Nấu nước sôi, cho tất cả các vật liệu vào, nấu sôi trở lại. Sau đó nấu lửa nhỏ khoảng 3 giờ đồng hồ.

    Thứ Ba, 24 tháng 11, 2009

    Gỏi Bao Tử Chay


    Nguồn http://www.tructiepcauthongthuongde.org
    Cho 4 phần ăn
    Thời gian thực hiện: 15 phút

    Vật liệu

    Gỏi:

    • ½ miếng (8 oz hay ¼ kg) bao tử chay (mì căn xông khói nấu chín sẵn), thái mỏng
    • 1 trái cà chua, thái mỏng
    • 1 củ hành hương, thái mỏng
    • ½ chén rau ngò thái nhỏ
    • ½ muỗng cà-phê ớt khô
    • 1 muỗng cà-phê thính
    Nước chanh trộn:
    • 4 muỗng cà-phê nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)
    • 3 muỗng cà-phê nước chanh vắt
    • 2 muỗng cà-phê đường vàng thuần chay
    Trình bày:
    • ½ bó sà-lách xanh, rửa sạch và thái miếng
    • Một ít rau thơm, nhặt lá, rửa sạch và thái nhỏ



    Thực hiện
    1. Hòa tan các vật liệu cho nước chanh trộn trong 1 chén nhỏ. Ðể một bên.
    2. Trộn đều tất cả vật liệu gỏi với nhau trong 1 tô lớn. Rưới hỗn hợp nước chanh vào gỏi.

    Trình bày * Lấy một đĩa lớn, xếp sà-lách lên trên. Cho bao tử chay lên đĩa và rắc rau thơm lên trên.

    Cơm Bồ Ðề



    Cho 4 người ăn
    Thời gian thực hiện: 30 phút

    Vật liệu
    • 4 chén cơm
    • 2 muỗng cà-phê bột nêm nấm
    • 2 muỗng cà-phê nước tương
    • 2 muỗng cà-phê xốt cà chua (ketchup)
    • 4 muỗng cà-phê dầu hào chay
    • 1 muỗng cà-phê đường thuần chay
    • ⅛ muỗng cà-phê cà-ri
    • 1 chút tiêu
    • 4 muỗng cà-phê đậu phộng giã nhỏ
    • 6 miếng chả gà thuần chay (chicken patties)
    • Cà chua + dưa leo cắt khoanh để trình bày (tùy thích)
    • Rau sà-lách (hoặc bắp cải), thái sợi
    • 2 ½ muỗng cà-phê dầu ô-liu

    Thực hiện
    1. Khi nấu cơm, cho bột nêm nấm, nước tương và xốt cà chua (ketchup) vào nồi, khuấy đều.
    2. Trộn đều dầu hào chay, đường, cà-ri, và tiêu. Cho chả gà thuần chay vào, ướp khoảng 2 phút. Cho dầu ô-liu vào chảo, khìa chả gà thuần chay cho vàng. Lấy chả gà thuần chay ra, cắt làm đôi.
    3. Múc cơm vào chén, đầy khoảng ½ chén, ấn cơm xuống, rồi úp vào đĩa. Làm 3 lần như vậy để có 3 nắm cơm tròn đẹp mắt.
    4. Để cơm một bên đĩa, một bên kia để rau sà-lách hoặc bắp cải. Đặt 3 miếng gà chay trên rau. Rắc đậu phộng lên gà chay. Trang trí cà chua và dưa leo cho màu sắc tươi đẹp.
    5. Lặp lại phần 3 và 4 để làm thêm 3 đĩa Cơm Bồ Đề.




    Món Chay Cho Mèo


    Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/


    Vật liệu:

    • ⅓ hộp thịt bò chay vụn (cho 2 con mèo)
    • Một chút cà rốt và củ cải trắng thái nhuyễn
    • 6 lá cải bắp thảo hay cải lùn, thái nhuyễn
    Thực hiện:
    1. Xào mỗi thứ vật liệu riêng biệt với một chút muối (không dùng bột nêm chay) cho thấm.
    2. Trộn tất cả các vật liệu với nhau và đảo thật nhanh. Món ăn đã sẵn sàng.

    Canh Khoai

    Nguồn http://www.sinhthuc.org/

    Vật Liệu

    1. 1 củ khoai mỡ tươi (2 chén) hay 1 gói khoai mỡ bào đông lạnh
    2. 1 bó rau ngò om (có thể dùng ngò gay hoặc hành lá)
    3. 1 muỗng canh (=1.oz) đường phèn (Rock sugar); nếu dùng nước lạnh
    4. 4 muỗng cà-phê bột nấm
    5. 4 chén nước dừa tươi (khỏi dùng đường phèn) hoặc nước lạnh
    6. Tiêu

    Cách Làm
    1. Cho nước dừa tươi hoặc nước lọc (6) vào nồi và nêm vào đường phèn (4), bột nấm (5) nấu cho sôi và vặn lửa nhỏ lại.
    2. Nếu dùng khoai mỡ tươi, sau khi lột vỏ và rửa sạch khoai thì có thể làm khoai nhỏ ra bằng một trong những cách sau đây:
    1. Dùng muỗng cạo khoai ra cho nát.

    2. Hay đập khoai nhỏ ra

    3. Hay có thể cho vào máy xây và xây khoai ra cho nhuyễn
    1. Khi sẵn sàng cho khoai vào nước thì vặn lửa lò lên cho nước sôi. Sau khi nuớc sôi, cho khoai tươi nhuyễn hay gói khoai mỡ vào và khuấy đều rồi bớt lửa lại và tiếp tục khuấy cho đến khi khoai chín và sệt lại.
    2. Sang ra tô và cắt ngò om nhỏ lại rồi cho lên mặt tô và chút tiêu thì bạn sẽ có được một tô Canh Khoai Mỡ rất là ngon.
    Ghi chú: Nếu không có bột nấm thì có thể dùng muối và đường. 2 muỗng cà-phê muối, 2 muỗng cà-phê đường

    Chén Hạnh Phúc

    Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/

    Vật liệu:
    • 6 nhánh măng tây
    • 1 trái ớt chuông đỏ
    • 1 trái ớt chuông vàng
    • 1 trái ớt chuông xanh
    • 1 vỉ nấm dẻ
    • 3 lát "ham" thuần chay dày
    Nước xốt:
    • ½ muỗng cà-phê muối
    • 2 muỗng canh dầu rau cải
    • 1 muỗng cà-phê đường vàng thuần chay
    • 2 muỗng cà-phê nước tương
    • 1 muỗng cà-phê dầu mè
    • ½ muỗng cà-phê tiêu
    • 1 muỗng cà-phê bột bắp
    • ½ chén nước
    Thực hiện:
    1. Ớt chuông cắt ngang phần trên để làm cái chén. Bỏ ruột và hột. Rửa sạch.
    2. Tước bỏ phần vỏ cứng của măng tây. Cắt làm 2 khúc. Nấu măng trong nước lạnh cho chín.
    3. Tách nấm dẻ thành từng cái rời ra. Rửa thật kỹ.
    4. "Ham" thuần chay cắt thành từng thanh dài.
    5. Xào nấm dẻ và "ham" thuần chay cho chín. Ghim "ham" thuần chay và nấm dẻ vào "chén" ớt chuông. Cuối cùng ghim măng tây vào.
    6. Nấu nước xốt cho sôi lên. Rưới lên trên "chén" ớt chuông.

    Món Chay Cho Chó - Thế Giới Hoa Màu


    Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/

    Vật liệu:

    • 8-10 nhánh cải lùn hoặc cải bắp thảo
    • ½ củ cà-rốt và ½ củ cải trắng (thái miếng xéo), cũng có thể thêm vào thịt chay (thái hạt lựu) hay cuống nấm chay (xé nhỏ)
    Thực hiện:
    1. Xào mỗi thứ vật liệu riêng biệt với một chút muối (không dùng bột nêm chay) cho thấm.
    2. Trộn tất cả các vật liệu với nhau và đảo thật nhanh. Món ăn đã sẵn sàng.

    Xôi Gà Chay


    Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/
    Cho 6-7 phần ăn
    Thời gian thực hiện: 1 tiếng
    Vật liệu

    Nấu xôi:
    • 4 cân Anh (khoảng 2 kí-lô) nếp hạt dài, ngâm trong nước ấm khoảng 2-3 giờ, để ráo
    • 3 miếng gà chay đông lạnh, để tan đá và cắt làm 4
    • ½ chén dầu canola để chiên gà chay

    Dầu hành:
    • 3 củ hành hương nhỏ, thái mỏng
    • 2 muỗng canh dầu canola
    Gia vị trộn nếp:
    • 1 lon nước cốt dừa (khoảng 12-16 oz.)
    • ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm
    • 1 muỗng cà-phê muối
    • ½ muỗng cà-phê tiêu

    Gia vị ướp gà chay:
    • 2 muỗng canh nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)
    • 1 muỗng canh đường cát trắng
    • Một chút bột ngũ vị hương
    • Một chút tiêu
    • 1 củ hành hương nhỏ, thái mỏng
    Thực hiện

    Xôi:

    1. Hòa tan các vật liệu cho gia vị ướp nếp trong 1 chén nhỏ. Ướp hỗn hợp gia vị này vào nếp khoảng 5 - 10 phút cho thấm. Sau đó để nếp cho ráo.
    2. Cho nước vào 1 xửng, đầy khoảng ⅓ xửng. Ðun sôi. Lót 1 miếng vải mùng sạch (cheese cloth) hoặc giấy bạc đã đâm nhiều lỗ nhỏ. Cho nếp vào xửng hấp khoảng 20 - 30 phút là chín. Trước khi hấp, đặt miếng giấy lau tay sạch để lên mặt xôi để tránh bị nhão.
    Nhân gà chay:
    1. Gà chay chiên sơ với dầu canola cho vàng.
    2. Hòa tan các vật liệu của gia vị ướp gà chay trong 1 chén nhỏ. Ướp hỗn hợp gia vị này vào gà chay đã chiên sơ.
    3. Hâm gà chay đã ướp gia vị cho thơm.
    Dầu hành:
    1. Hành hương phi vàng, dùng để rắc lên trên mặt xôi cho đẹp.
    Trình bày: * Cắt gà chay thành miếng mỏng, bày lên mặt xôi chung với hành hương phi vàng. Có thể rắc thêm chút tiêu và ngò lên cho thơm ngon.

    Thứ Hai, 23 tháng 11, 2009

    Bánh Mì Bơ-gơ Chay


    Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/
    Vật liệu:
    • Chả ngưu báng thuần chay
    • 1-2 lá rau sà-lách tròn, thái lát
    • 1 lát cà chua
    • 2 lát dưa leo
    • Một chút xốt mayonnaise thuần chay
    • Một chút xốt cà chua (ketchup)
    Thực hiện:
    1. Rau sà-lách rửa sạch.
    2. Chiên chả ngưu báng.
    3. Phết xốt mayonnaise và xốt cà-chua vào bánh mì bơ-gơ.
    4. Cho tất cả vật liệu vào bánh mì theo thứ tự.

    Khoai Tây Xào


    Nguồn http://www.sinhthuc.org/

    Vật Liệu

    1. 4 hoặc 5 củ khoai tây
    2. 1 củ hành lớn
    3. ½ hay 1 gói ba rọi chay
    4. Nước tương
    5. Ðường
    6. Tiêu



    Cách Làm
    1. Khoai tây bào vỏ và cắt ra khoảng ½ inch chiều ngang và khoảng chiều dài của củ khoai. Rửa khoai đã cắt và để cho ráo nước.
    2. Để nồi lên lò và cho nhiều dầu ăn vào nồi. Khi dầu bắt đầu nóng thì cho khoai tây cắt (1a) vào chiên lên. Chiên đến khi khoai tây vàng và dòn thì vớt ra cho vào rổ có lót khăn giấy để thắm bớt dầu trong khoai tây ra.
    3. Khi chiên khoai tây xong, đổ hết tất cả dầu trong nồi ra và cho nồi lên lò trở lại. Bắt đầu cho hành củ (2a) và ba rọi chay (3a) đã được cắt ra thành miếng vào trong nồi. Xào sơ hoặc khi ba rọi chay hơi vàng và mềm thì cho khoai tây đã được chiên trước vào. Sau đó cho nước tương và đường vào nồi, trộn lên cho đều rồi cho vào dĩa. Rắc chút tiêu trên mặt và bạn sẽ có một dĩa khoai tây xào rất ngon. Các cháu nhỏ thường rất thích món ăn chay này.

    Xin ghi chú: Nếu các bạn thích ăn củ hành hơi dòn thì có thể cho củ hành vào cùng một lượt với khoai tây. Phần ba rọi chay các bạn có thể tìm mua tại các tiệm thực phẩm Á châu. Nếu nơi bạn cư ngụ không có món ba rọi chay thì cũng có thể thay thế vào bằng một món khác mà bạn thích. Có lần Diệu An dùng một chút bấp cải cắt vuông thay món ba rọi chay và ăn cũng rất là ngon.

    Cà Tím Kho Tộ




    Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/

    Vật liệu:

    • 3 quả cà tím
    • ½ trái ớt chuông xanh và ½ trái ớt chuông đỏ
    • 1 gói nấm kim vàng
    • 1 chén thịt bò chay vụn loại đóng hộp (tùy thích)
    Gia vị:
    • ¼ muỗng cà-phê muối
    • 1 muỗng cà-phê đường
    • 1 muỗng canh xốt nướng chay
    • Một ít dầu mè
    Nước xốt:
    • 1 muỗng cà-phê bột bắp và 1 muỗng canh nước, khuấy đều.
    Thực hiện:
    1. Cắt cà tím thành từng thanh dài khoảng 7 phân (3-phân Anh). Ớt Ðà Lạt thái hạt lựu. Nấm kim vàng cắt bỏ gốc để tách nấm rời ra.

    2. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, xào cà tím trên lửa lớn cho đến khi đổi màu. Cho xốt nướng chay và thịt bò chay vụn vào. Xào cho thật đều. Cho gia vị, ớt Ðà Lạt, và nấm kim vàng vào. Nhắc khỏi bếp và cho vào nồi tay cầm.
    3. Ðặt nồi tay cầm lên bếp lửa hầm khoảng 30 giây đồng hồ. Ðổ dầu mè lên trên và mang ra dùng.

    Chủ Nhật, 22 tháng 11, 2009

    Bánh Mì Kẹp


    Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/


    Vật liệu:

    • Bánh mì kẹp trắng hoặc nâu
    • “Ham” thuần chay thái lát
    • Bơ thực vật
    • 1 củ cà-rốt nhỏ, thái sợi
    • 1 trái dưa leo nhỏ, thái sợi
    • 100g “ham” thuần chay, thái sợi
    • 1 gói nhỏ hỗn hợp sà-lách xanh, giá linh lăng
    • Các loại rau thơm: ngò, húng quế, rau bạc hà, v.v.
    • Xốt quả mơ, gia vị cà chua, dưa góp cay
    • Tương đen (tùy thích)
    • Muối và tiêu
    Thực hiện:

    Bánh mì kẹp thịt chay và nước xốt:

    1. Phết bơ thuần chay lên 3 miếng bánh mì.
    2. Để một miếng “ham” chay lên mặt bánh mì có phết bơ, rồi phết một lớp xốt theo ý thích.
    3. Đặt miếng bánh mì khác đã được phết bơ cả 2 mặt vào. Xếp cà-rốt, dưa leo, sà-lách xanh, hoặc rau thơm. Nêm muối và tiêu.
    4. Đặt một lát bánh mì có phết bơ úp trên sà-lách xanh.
    5. Cắt bỏ 4 bìa (vỏ cứng) của bánh mì.
    Bánh mì kẹp cỡ ngón tay:
    1. Cắt khối bánh mì thành 3 phần có hình chữ nhật (xem hình số 1)
    2. Hoặc cắt thành 4 phần có hình tam giác. (xem hình số 2)
    Bánh mì cuộn cỡ nhỏ:
    1. Cắt bỏ phần vỏ cứng của bánh mì trước, rồi phết bơ.
    2. Để một ít chả chay thái sợi, cà-rốt, dưa leo, sà-lách đủ loại, rau thơm, nước xốt.
    3. Tất cả vật liệu xếp theo đường chéo; cuộn tròn bánh mì từ cạnh này đến cạnh kia, phết một chút bơ thuần chay ở bìa của cuộn tròn dính vào bánh mì. (xem hình số 3)
    4. Có thể để nguyên cuộn hoặc cắt đôi để dọn ăn. (xem hình số 4)
    Hình 1Hình 2
    Hình 3Hình 4

    Thứ Bảy, 21 tháng 11, 2009

    Mì Ý Chay

    Nguồn http://tructiepcauthongthuongde.org/


    Vật liệu:

    • 300g mì Ý (1 gói)
    • 80g thịt chay khô loại vụn
    • 100g “ham” thuần chay
    • 500g xốt cà chua đặc
    • 500g nước
    • 100g bơ
    • ½ củ hành tây đỏ
    • Húng quế
    Gia vị:
    • Muối, tiêu & đường, cần để nêm
    • Bột nêm gà chay, cần để nêm
    Thực hiện:
    1. Nấu mì Ý trong nước sôi cho tới khi mềm, để ráo nước. Cho chút dầu ăn vào trộn đều, để một bên.
    2. Ngâm thịt chay vụn trong nước lạnh khoảng 30 phút và vắt khô. Để một bên.
    3. Cho bơ vào chảo nóng, để làm tan bơ.
    4. Cho hành thái sẵn vào, xào khoảng 2 phút hay tới khi hành vàng.
    5. Cho thịt chay vụn, “ham” chay thái nhỏ vào nấu khoảng 2 phút nữa.
    6. Kết hợp xốt cà chua đặc và nước với hỗn hợp kể trên vào trong nồi và nấu cho tới khi sôi.
    7. Cho phần gia vị vào để nêm nếm.
    8. Rưới xốt này lên trên mì Ý và dùng.

    * Thịt chay khô loại vụn & “ham” chay có bán tại các cửa hàng thực phẩm chay.

    ĂN CHAY: LỐI SỐNG NHÂN ĐẠO.